Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Lễ dâng hương chúa Nguyễn Phúc Khoát - người có công định chế áo dài Việt Nam.
21:08 | 18/06/2022

Sáng ngày 18/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế cùng Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, tổ chức lễ dâng hương chúa Nguyễn Phúc Khoát - người có công định chế áo dài Việt Nam.

Lễ dâng hương chúa Nguyễn Phúc Khoát - người có công định chế áo dài Việt Nam.
Dâng hương, dâng hoa tại lăng Trường Thái

Tham dự buổi lễ, về phía lãnh đạo tỉnh có ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực tỉnh Ủy, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh. Ngoài ra còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo một số sở ban ngành, hội may thêu thời trang, các nhà thiết kế áo dài ở Huế và nhóm Đình Làng Việt ở Hà Nội.

Nghi thức rước lễ dâng hương tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát từ Ngọ Môn vào Triệu Miếu


Theo đó, Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại lăng Trường Thái (làng La Khê, Hương Thọ, Hương Trà) theo nghi thức truyền thống.

Ngay sau khi dâng hương tri ân tại lăng Trường Thái, đoàn đã di chuyển về Triệu Miếu và thực hiện nghi thức rước lễ dâng hương tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát từ Ngọ Môn vào Triệu Miếu. Các đoàn đến dâng hoa, dâng hương để tỏ lòng biết ơn bậc tiền nhân đã khai sáng, phát triển chiếc áo dài và ngày nay trở thành trang phục truyền thống của Việt Nam.

Dâng hương tỏ lòng biết ơn bậc tiền nhân đã khai sáng, phát triển chiếc áo dài 


Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc cũng tổ chức lễ húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát tại lăng Trường Thái và Triệu Miếu. Đây là hoạt động nhằm tri ân các vị tiền nhân, tôn vinh nét đẹp truyền thống của áo dài Huế.

Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), húy là Hiểu, hiệu Vũ Vương, là vị chúa Nguyễn thứ tám trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765. Thời chúa trị vì, có nhiều cải cách được ban hành, đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều đình, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Vì thế, ông là người viết những trang sử đầu cho chiếc áo dài.

 

 

Nguyên Phương 

Ảnh (Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế)

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng