Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Thừa Thiên Huế (1937-1949)"
11:55 | 02/07/2022

Sáng 2/7, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Thừa Thiên Huế (1937-1949)".

 Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Thừa Thiên Huế (1937-1949)"

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Khánh Hùng, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Hội thảo được tổ chức vào dịp 55 năm ngày mất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (6.7.1967 - 6.7.2022) và chào đón sự kiện Khai trương Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Huế. Là sự kiện có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 75 năm Hội nghị Tỉnh ủy (Hội nghị cán bộ Đảng toàn tỉnh) tổ chức tại làng Nam Dương (nay thuộc xã Quảng Vinh), huyện Quảng Điền (1947 - 2022), Hội nghị có tính chất quyết định với cách mạng Thừa Thiên Huế.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo


Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Phương – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đồng chí Nguyễn Chí Thanh là nhà lãnh đạo tài ba, là người giữ trọng trách to lớn được Trung ương phân công giữ chức Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ (1945), Bí thư Phân khu ủy Bình -Trị - Thiên (1947), Bí thư Liên khu ủy Khu 4 (1948), 3 lần là Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên. Trong thời gian hoạt động cách mạng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất; phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng; một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đồng chí đã tỏ rõ phẩm chất của một vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo gương mẫu, giàu nghị lực và bản lĩnh; một tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên trung.

Như Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười đã khẳng định: “Tấm gương của đồng chí Nguyễn Chí Thanh suốt đời phấn đấu theo gương Bác Hồ vĩ đại đang cổ vũ chúng ta tiếp tục phấn đấu làm cho Đảng ta vững mạnh trong sạch, có sức mạnh lãnh đạo và chiến đấu ngang tầm với nhiệm vụ” .

Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế luôn tự hào về đồng chí Nguyễn Chí Thanh, người chiến sĩ kiên trung trọn đời vì dân vì nước, một con người đạo đức “sáng trong như ngọc”. Những năm hoạt động tại quê hương, đồng chí đã cống hiến và để lại những tình cảm sâu đậm.

Toàn cảnh Hội thảoHội thảo đã nhận được hơn 30 tham luận của các tác giả đến từ Trung ương và địa phương,  trong đó tập trung ở 25 bài tham luận biên tập được in vào Kỷ yếu hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, lãnh đạo các đơn vị Trung ương và địa phương Thừa Thiên Huế đã tập trung thảo luận, làm rõ thêm quá trình hoạt động và những đóng góp quan trọng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, giai đoạn cách mạng 1937 - 1949; những đóng góp của Đại tướng trên một số lĩnh vực và vận dụng bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp cách mạng hiện nay; phát huy các giá trị di sản của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại quê hương Thừa Thiên Huế.

Hội thảo lần này là cơ sở quan trọng, mang nhiều ý nghĩa, bổ sung thêm những tài liệu giá trị về Đại tướng cho Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Thừa Thiên Huế.

 

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng