Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Triển lãm thơ thiền Việt Nam qua thư pháp chữ Hán
10:00 | 27/03/2023

Sáng 27/3, vườn Thiệu Phương – Đại Nội Huế, Trung tâm BTDT Cố đô Huế tổ chức triển lãm  thơ thiền Việt Nam qua thư pháp chữ Hán. Tham dự triển lãm có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ.

Triển lãm thơ thiền Việt Nam qua thư pháp chữ Hán
Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm giới thiệu 30 tác phẩm được thể hiện bằng các dạng chất liệu, như: giấy dó, sơn mài, tổng hợp, sắp đặt do hai tác giả thư pháp Nguyễn Phước Hải Trung và Võ Khắc Vãng thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã thực hiện. Đây cũng là lần đầu tiên có một cuộc triển lãm thư pháp chuyên biệt về thơ thiền Việt Nam tại Huế.

Lãnh đạo tỉnh tham quan triển lãm


Các bức thư pháp được thể hiện theo các lối viết cơ bản của chữ Hán gồm chân thư, thảo thư, triện thư và lệ thư, nhằm tạo sự sinh động về hình thức thư pháp, tạo sự tương tác cần thiết giữa nội dung thơ và hình thức chữ để truyền cảm hứng tới người thưởng lãm về di sản thơ thiền.

Những bài thơ thiền được trưng bay tại triển lãm


Thiền Thi là dòng thơ thể hiện ý vị Thiền học, gắn với cảm xúc, truyền đạt sự cảm nhận thế giới của Thiền học, bộc lộ được vẻ đẹp của thế giới thiên nhiên, của tâm hồn trong mối tương hợp giữa khách thể và chủ thể sáng tạo.... Các tác phẩm Thi Kệ của các thiền sư được xem là nền tảng ban đầu của dòng văn học viết Việt Nam. Đại biểu cho các thi phẩm thơ thiền ấy phải kể đến các thiền sư thời Lý-Trần như Thiền sư Vạn Hạnh, Thiền sư Mãn Giác, Sơ tổ Trúc Lâm Trần Nhân Tông, Thiền sư Nhị tổ Pháp Loa, Tam tổ Huyền Quang,... cùng nhiều thế hệ tiếp nối đã viết lên những tác phẩm để đời cho hậu thế.

 

Triển lãm diễn ra đến ngày 10/5 tại Vườn Thiệu Phương – Đại Nội Huế.

 

 

 

 

Phương Anh

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng