Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Khai mạc trại sáng tác VHNT “Công an Thừa Thiên-Huế - Vì bình yên cuộc sống” lần thứ II năm 2023.
19:49 | 16/05/2023

Chiều 16/5, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức Khai mạc trại sáng tác văn học nghệ thuật “Công an Thừa Thiên-Huế - Vì bình yên cuộc sống” lần thứ II năm 2023. Tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở TT&TT, Sở VH&TT; Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh; đại diện các Phòng, ban Công an tỉnh và đông đảo văn nghệ sĩ.

Khai mạc trại sáng tác VHNT “Công an Thừa Thiên-Huế - Vì bình yên cuộc sống” lần thứ II năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh, Ban Giám đốc Công an Tỉnh tặng hoa cho Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế tại buổi khai mạc Trại sáng tác

Trại sáng tác diễn ra hướng đến kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023); 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2025).

Tiếp nối thành công trại sáng tác VHNT lần thứ I, trại sáng tác VHNT lần thứ II nhằm tiếp tục tuyên truyền hình ảnh, chiến công, thành tích của lực lượng CAND trong công tác đảm bảo ANTT; tấm gương người chiến sĩ Công an “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” đến quần chúng nhân dân và tăng cường mối quan hệ thân thiết giữa đội ngũ văn nghệ sĩ và lực lượng Công an nhân dân.

·Phó Bí Thư thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu tại Lễ khai mạc Trại


Trại sáng tác VHNT “Công an Thừa Thiên-Huế - Vì bình yên cuộc sống” lần thứ II năm 2023 kéo dài đến ngày 19/8/2023 với sự tham gia của 21 văn nghệ sĩ thuộc 3 chuyên ngành văn học, âm nhạc, nhiếp ảnh.

Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát biểu tại Lễ khai mạc Trại


Phát biểu tại buổi khai mạc, Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn – Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh: “ Để Trại sáng tác có được thành công tốt đẹp, có nhiều tác phẩm nghệ thuật về lực lượng Công an có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, Ban tổ chức sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các văn nghệ sĩ tiếp cận, thâm nhập thực tế, thu thập tư liệu thông tin để phục vụ cho việc sáng tác của các văn nghệ sĩ. Tin tưởng rằng, với tài năng, kinh nghiệm sáng tác phong phú và tình yêu đối với lực lượng Công an, các văn nghệ sĩ sẽ có những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao về đề tài CAND, giàu tính nhân văn, có sức hấp dẫn, lan tỏa rộng rãi trong lực lượng Công an và đông đảo quần chúng nhân dân.

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên-Huế  phát biểu tại Lễ khai mạc Trại


Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Thừa Thiên-Huế còn cho biết: “Đối với sáng tạo VHNT, mảng đề tài “người chiến sĩ Công an, vì bình yên cuộc sống” luôn thu hút các cây bút trong và ngoài lực lượng Công an. Nguồn tư liệu đồ sộ của thực tế hoạt động của ngành Công an, là vô cùng hấp dẫn đối với các Văn nghệ sĩ sáng tạo. Và chính văn nghệ sĩ là những người mở rộng cánh cửa tư liệu đồ sộ đó,  để bạn đọc có hiểu biết chân thực hơn về những chiến công cùng sự hi sinh thầm lặng mà vĩ đại của các thế hệ chiến sĩ Công an. Khi những câu chuyện có thật được văn chương soi rọi, người đọc có cái nhìn đầy đủ hơn trước những vấn đề liên quan đến vận mệnh dân tộc, đến sự bình yên đang hiện hữu, thấy rõ sự hy sinh thầm lặng cho dân tộc của người chiến sĩ công an đã không bị bỏ quên. Chúng ta vẫn thường nghe về những chiến công thầm lặng của các chiến sỹ công an trong quá trình trấn áp tội phạm, triệt phá các vụ án ma túy cực lớn, ngăn chặn tín dụng đen, những kẻ lợi dụng công nghệ để lừa đảo, đe dọa đời sống dân lành… ; trên tất cả là những hy sinh để Thừa Thiên Huế đến nay là một trong những vùng đất nổi tiếng yên bình trong cả nước. Chính đó là những căn nền tươi rói cho cảm hứng sáng tạo của Trại sáng tác VHNT này.

 Nhà văn Lê Vũ Trường Giang, đại diện cho các văn nghệ sĩ tham gia Trại phát biểu


Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, để Huế luôn yên bình luôn có sự đóng góp quan trọng của lực lượng công an toàn tỉnh. Hy vọng rằng, các văn nghệ sĩ sẽ sáng tác những tác phẩm hay, hình ảnh đẹp, tác phẩm tốt để lan toả hình ảnh chiến sĩ công an với những chiến công thầm lặng đến với nhân dân.

 

Trại sáng tác " Công an Thừa Thiên Huế - Vì bình yên cuộc sống" lần thứ II dự kiến sẽ kết thúc vào dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Ngày Truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/2023).

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng