Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Triển lãm ảnh kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội VHNT TT Huế.
20:25 | 18/09/2023

Chiều ngày 18/9, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp các Hội VHNT TT Huế.

Triển lãm ảnh kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội VHNT TT Huế.
Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TT Huế phát biểu khai mạc triển lãm

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TT Huế cho biết: Cách đây 78 năm, ngày 15.9.1945, Văn nghệ sĩ Huế gạt bỏ những dị biệt, kêu gọi đoàn kết tham gia thành lập Liên đoàn Văn hóa Cứu quốc Trung bộ. Tiếp đó, ngày 18/9/1945, Liên đoàn Văn hóa Cứu quốc Thừa Thiên ra đời. Đây là tổ chức tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế ngày nay, đã mở đầu một thời kỳ mới, mở ra một dòng chảy VHNT cách mạng liên tục trên vùng đất văn hóa Huế suốt mấy chục năm qua. 78 năm qua, các thế hệ văn nghệ sĩ TT Huế đã sát cách cùng với cách mạng, với nhân dân thực hiện kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng đất nước từ sau 1975. 

Tổ chức Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế hiện nay có đội ngũ văn nghệ sĩ đông đảo trên 780 hội viên. Trong đội ngũ có nhiều người cầm bút vững vàng, có những văn nghệ sĩ có tầm vóc quốc gia và khu vực; đồng thời luôn luôn được bổ sung lực lượng hội viên trẻ, có nhiều triển vọng. 

Triển lãm trưng bày những bức ảnh ghi lại những hoạt động của Liên hiệp các Hội VHNT theo dòng chảy thời gian


Triển lãm trưng bày 60 bức ảnh ghi lại những hoạt động của Liên hiệp các Hội VHNT theo dòng chảy thời gian. Điển hình như bức ảnh nhà thơ Thanh Hải trong Đoàn Đại biểu Măt Trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam đầu tiên ra thăm Miền Bắc tháng 10. 1962,  hình ảnh nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đang diễn thuyết chống Mỹ xâm lược tại Đại học Văn khoa Huế, hình ảnh hoạ sĩ Bửu Chỉ đang ôm đàn hát trong phong trào “Hát cho dân tôi nghe” trong một chuyến công tác xã hội, cùng những hình ảnh các hội viên Hội Nghệ sĩ Múa trong tiết mục múa “Phụng Vũ”, hội viên Hội Nghệ sĩ Sân Khấu trong bức ảnh thể hiện tiết mục chào mừng ngày truyền thống, hội viên Hội Mỹ thuật với triển lãm Mỹ thuật Trẻ, hội viên Hội Nhiếp ảnh ở rất nhiều hoạt động. Hình ảnh của hội viên thuộc 8 hội chuyên ngành cũng thể hiện khá rõ nét qua hình ảnh chụp từ các Trại sáng tác VHNT, các chuyến đi thực tế trong Nam, ngoài Bắc, lên rừng, xuống biển…

 

Hình ảnh Liên hiệp Hội tổ chức các kỳ đại hội, trao giải Cố đô Huế về VHNT; trao các giải thưởng thành phố kết nghĩa… cho chúng ta hình dung rõ hơn về sự phát triển của tổ chức Hội. Hình ảnh lãnh đạo Liên hiệp Hội trong Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hội VHNT Việt Nam chụp ảnh chung với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc Hội… cho thấy Liên hiệp Hội VHNT Thừa Thiên Huế luôn sát cánh cùng cả nước trong các sự kiện lớn của giới văn nghệ nước nhà.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Nhà thơ Thanh Hải người đứng giữa trong Đoàn Đại biểu Măt Trận Dân tộc G.P M. Nam đầu tiên ra thăm M.B tháng 10 năm 1962

 

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường diễn thuyết trong phong trào đô thị Huế

Chủ tịch các Hội chuyên ngành thả bong bóng biẻu trưng khát vọng sáng tạo trong ngày gặp mặt toàn thể hội viên năm 2022

 

Ký kết giao lưu giữa 3 Liên Hiệp Hội (Hà Nội - Huế - TP Hồ Chí Minh)

 

Chuyến đi thực tế sáng tác biển đảo

 

Hội viên Hội Nghệ Sĩ Múa trình diễn tiết mục Phụng Vũ
Phương Anh

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng