Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Khai mạc triển lãm "Ngọc xuất danh sơn"
19:35 | 21/11/2023

Sáng ngày 21/11, Bảo tàng đồ sứ kí kiểu thời Nguyễn tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Ngọc xuất danh sơn”. Triển lãm chào mừng Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23/11) và kỷ niệm 10 năm thành lập Bảo tàng đồ sứ ký kiểu thờ Nguyễn (2013-2023).

      

Khai mạc triển lãm "Ngọc xuất danh sơn"
Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn giới thiệu các cổ vật tại triển lãm

Triển lãm giới thiệu gần 100 cổ vật gồm hiện vật đá và ngọc cổ thời Lê Nguyễn như ngọc bội, nghiên mực, lư, chén, bát đĩa, hộp, hũ, ấn, bình, gác bút, trâm cài tóc, búi tóc có trâm cài, tượng Quán Thế Âm, tượng Phúc Thần, tượng Sư ông cầm gậy, tượng La Hán hàng long, tượng tiên nữ, tượng rồng… được chế tác từ ngọc xanh, ngọc trắng, ngọc xanh trắng hay đá Thọ Sơn và được chạm khắc tinh xảo dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

 Các bức tượng được chạm khắc tinh xảo 


Được biết, các cổ vật này thuộc bộ sưu tập cá nhân của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn. Những hiện vật này được ông kế thừa một phần từ bộ sưu tập gia đình, phần còn lại được chính ông sưu tập trong hàng chục năm qua.

Ở phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, ngọc biểu trưng cho sự giàu có, quyền lực. Không chỉ quý hiếm về chất liệu và vẻ đẹp, ngọc còn được tôn sùng vì những giá trị, ý nghĩa tốt đẹp, sự vĩnh cửu, thần bí và phúc lành.

 

Triển lãm mở cửa miễn phí đón công chúng từ nay đến hết ngày 6/12 tại Bảo tàng đồ sứ kí kiểu thời Nguyễn, 114 Mai Thúc Loan, TP Huế. 

 

 

Phương Anh

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng