Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tạp chí Văn nghệ xứ Thanh
08:06 | 21/01/2024

Ngày 20/1, Tại TP Thanh Hóa, Tạp chí Văn nghệ xứ Thanh tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (1994 - 2024).

Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tạp chí Văn nghệ xứ Thanh
UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bức trướng cho Tạp chí Văn nghệ xứ Thanh

Trải qua hành trình 30 năm với các tên gọi: “Bạn đường”, “Người bạn văn hóa”, “Hành trình”, “Văn nghệ Thanh Hóa”, “Tạp chí Xứ Thanh”, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đã luôn vận động, phát triển đáp ứng những đòi hỏi, yêu cầu của độc giả về chất lượng tác phẩm và đường lối văn nghệ của Đảng, Nhà nước trong từng giai đoạn lịch sử khác nhau.

Nhà Lý luận, phê bình Thy Lan - Tổng  Biên tập Tạp chí Xưa Thanh phát biểu tại Lễ kỷ niệm


Là 1 trong 3 cơ quan báo chí của tỉnh, với đặc thù là tạp chí văn chương, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa làm “bà đỡ” cho tác giả, tác phẩm văn học nghệ thuật.

Đồng chí Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho tập thể Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh


Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh còn là vườn ươm, phát hiện và bồi dưỡng nhiều cây viết trẻ bổ sung vào lực lượng văn học nghệ thuật của tỉnh nhà. Trong 30 năm qua, tạp chí đã tổ chức nhiều cuộc thi, tạo sân chơi và cơ hội đưa tác phẩm đến với bạn đọc. Tiêu biểu như Cuộc thi sáng tác văn học trẻ (năm 2018), Nét đẹp lao động trong thời kỳ đổi mới (năm 2019), Thanh Hóa chung sức xây dựng Nông thôn mới (năm 2020), Linh thiêng Tổ quốc - Hào khí xứ Thanh (năm 2021), Cuộc thi truyện ngắn Tiếng vọng thời đại (năm 2022) và cuộc thi ký văn học về chủ đề Biên cương một dải vững bền (năm 2023).

Đồng chí Đầu Thanh Tùng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng 4 cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển của tạp chí.


Trong thời đại 4.0, tạp chí đang tiến đến xu hướng đổi mới trong cách thức tiếp cận công nghệ, đưa công nghệ vào giải quyết các vấn đề trao đổi nội dung công việc; cải cách về hình thức trình bày, thiết kế đưa việc quảng bá tranh, ảnh về đất và người xứ Thanh...

 

Trong thời gian tới, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh sẽ tăng trang, tăng kỳ, tăng phát hành, nhất là đưa tạp chí đến với các huyện, xã miền núi và các trường học... đáp ứng nhu cầu của người đọc và có thêm điều kiện để quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị đến với công chúng. Đồng thời, tiếp tục duy trì và mở rộng đội ngũ cộng tác viên; thành lập Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh điện tử thay cho trang thông tin điện tử hiện nay.

Cũng tại buổi lễ, tập thể Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh cùng các cá nhân đã nhận nhiều Bằng khen của Trung ương và địa phương.

 

 

 

Phương Anh 

(Tổng hợp)

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng