Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Ấn tượng các linh vật rồng bên bờ sông Hương
09:13 | 07/02/2024

 Mô hình hai con rồng chầu mặt nguyệt ở bia Quốc Học Huế được lấy cảm hứng từ ấn "Quốc gia tín bảo", thiết kế tạo ra khí thế hiên ngang, ung dung tự tại giữa mây lành của rồng, như một lời cầu chúc cho một năm mới tốt lành, phát triển và bứt phá dành cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ấn tượng các linh vật rồng bên bờ sông Hương

Chào đón năm Giáp Thìn, TP Huế tổ chức hội xuân "Tinh hoa đất trời – Chuyển mình bứt phá" bên dòng sông Hương từ công viên Lý Tự Trọng về cầu Trường Tiền. Hội hoa xuân diễn ra ngày 3-14/2 (24 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Giáp Thìn).

Ngoài trang trí hoa lá, tiểu cảnh, chính quyền thành phố cũng đã tạo mô hình hai con rồng chầu mặt nguyệt ở bia Quốc Học Huế và rồng vàng bay lên ở đài phun nước trước mặt trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Linh vật rồng được chọn đặt bia Quốc Học là rồng thời Nguyễn. Thiết kế là sự tổng hoà của hình tượng rồng lớn kết hợp tạo hình trăm hoa đua nở của vùng đất cố đô. Linh vật hội tụ đầy đủ đặc điểm được cho là tốt đẹp nhất của 9 con vật có thật gồm thân rắn, vảy cá chép, đầu lạc đà, sừng hươu, chân hổ, móng vuốt đại bàng, tai bò, mũi và bờm sư tử, đuôi gà trống.

Linh vật dài hơn 30 m được chế tác từ khung sắt, vải, xốp. Các họa tiết đầu, sừng, vảy rồng được chế tác tinh xảo. Đêm 3/2 (24 Tết), hai con rồng được thắp sáng đã thu hút người dân và du khách đến chụp hình lưu niệm.

Không gian công viên Lý Tự Trọng trước mặt UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về đêm trở nên lung linh với ánh sáng đài phun nước. Điểm nhấn của khu vực này là linh vật rồng vàng hướng bay lên trời.

 
 
 

 

 

Theo thuathienhue.gov.vn

Các bài mới
Các bài đã đăng