Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Chuẩn bị cho việc sản xuất dự án phim điện ảnh “Hoàng Hậu Cuối Cùng"
09:06 | 08/05/2024

Chiều ngày 07/5, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Mar6 Studios về dự án phim điện ảnh “Hoàng Hậu Cuối Cùng".

Chuẩn bị cho việc sản xuất dự án phim điện ảnh “Hoàng Hậu Cuối Cùng"
Poter phim “Hoàng Hậu Cuối Cùng" (Ảnh: Nam Nguyễn)

Tại buổi làm việc, Đạo diễn Bảo Nhân đại diện đoàn làm phim đã giới thiệu tổng quan dự án phim điện ảnh “Hoàng Hậu Cuối Cùng”, đồng thời giới thiệu ekip đạo diễn, sản xuất, phát hành và kế hoạch sản xuất bộ phim.

“Hoàng Hậu Cuối Cùng” là dự án phim điện ảnh được đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian 5 năm (từ năm 2020 - nay), chắt lọc từ khối lượng kiến thức và tư liệu lịch sử khổng lồ về Hoàng hậu Nam Phương nói riêng và triều Nguyễn nói chung. Bộ phim không nhằm mục đích phản ánh một giai đoạn lịch sử của dân tộc, mà chỉ muốn thông qua câu chuyện cuộc đời của Bà Nam Phương Hoàng hậu để lấy cảm hứng và tái hiện lại hình ảnh một nhân vật có thật trong lịch sử, thật sống động trên màn ảnh.

Bộ phim tập trung kể về quãng thời gian hơn 10 năm sống trong Cấm thành của Nam Phương Hoàng hậu với cuộc sống hôn nhân trải qua đủ các cung bậc, tử hạnh phúc đến buồn đau cùng Hoàng đế Bảo Đại, cho đến ngày cả Hoàng gia rời khỏi Đại Nội để bắt đầu sống một cuộc đời lặng lẽ. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Nam Phương Hoàng hậu vẫn luôn tỏa sáng với sự tri thức, đức hạnh, tài giỏi, và khéo léo để tồn tại trước mọi sóng gió của thời cuộc.

Đoàn làm phim  'Hoàng hậu cuối cùng' tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.


Bên cạnh đó, bộ phim cũng khắc họa hình ảnh Đức Thái hậu Từ Cung, một hình mẫu của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, với tình yêu và sự hi sinh cho gia đình cũng như sự quyết liệt bảo vệ và gìn giữ các giá trị văn hóa, tín ngưỡng của Hoàng tộc nói riêng và của dân tộc nói chung.

Đoàn làm phim đã đề xuất hỗ trợ đoàn làm phim trong các vấn đề về thủ tục, quy trình, giấy tờ làm việc với các bộ phận liên quan. Tạo điều kiện và hướng dẫn cho đoàn làm phim được phép ghi hình tại các điểm tại thành phố Huế và các bối cảnh thuộc quần thể di tích Cố đô Huế. Tạo điều kiện và giới thiệu các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử... nhằm giúp nhà làm phim truyền tải đúng và sinh động những giá văn hóa cung đình Huế. Tạo điều kiện và kết nối với các sở, ban, ngành tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm hỗ trợ đoàn làm phim trong công tác tổ chức, sản xuất bộ phim tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị đoàn làm phim cần có góc nhìn riêng về mảnh đất và con người Huế, để từ đó có những cảm nhận trong quá trình xây dựng kịch bản của bộ phim. Đồng thời, có trao đổi với các nhà nghiên cứu am hiểu về lịch sử để có cách nhìn và nhận định để lồng ghép vào bối cảnh của bộ phim. Đan xen các chất liệu và gốc quay tại các di tích Cố đô Huế phù hợp với ngữ cảnh của phim.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng đề nghị các sở, ngành, đơn vị có liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn làm phim trong quá trình thực hiện bộ phim tại tỉnh, góp phần giới thiệu quảng bá về những cảnh đẹp, nét lịch sử, văn hóa, con người Thừa Thiên Huế đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Đoàn làm phim cần xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện trong các cảnh quay và kịch bản thực hiện. Qua đó, phối hợp với các cơ quan, đơn vị để chuẩn bị thật kỹ các công đoạn cho bộ phim.

 

 

Nguyên Phương

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng