Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Họp báo giới thiệu Festival Huế 2024 và tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024
16:15 | 09/05/2024

Chiều ngày 09/5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Ngoại giao; Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo giới thiệu Festival Huế 2024 và tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 (07/6 – 12/6/2024).

Họp báo giới thiệu Festival Huế 2024 và tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024
Tại buổi họp báo

Đồng chủ trì buổi họp báo có ngài Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.

Diễn ra từ 07/6 đến 12/6/2024, Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có các hoạt động, chương trình chính sẽ diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm.

Chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 diễn ra lúc 20h00 ngày 7/6/2024 lần đầu tiên tổ chức tại không gian Điện Kiến Trung, mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.  Chương trình nghệ thuật là đêm hội âm thanh ánh sáng thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng cốt lõi là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại. Chương trình nghệ thuật sẽ trở nên lung linh và tỏa sáng bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping. Các tiết mục được biểu diễn trên sân khấu sẽ thể hiện thành phố Huế đang “Bừng sáng miền di sản” phát triển bền vững, trân trọng thiên nhiên, thân thiện, an lành; Ngợi ca vùng đất “Cố đô diệu kỳ”; Nơi có bề dày truyền thống “Hội tụ âm sắc” các vùng miền trong và ngoài nước; Tôn vinh một thành phố phát triển bền vững với khát vọng “Rạng rỡ ngàn sau”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương Giới thiệu về Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024


Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” diễn ra vào các buổi chiều ngày 08/6 và 10/6/2024, khai thác di sản văn hóa Huế, văn hóa các vùng miền và của các quốc gia trên thế giới, tạo nên sự cộng hưởng nghệ thuật đa sắc màu, khuấy động không gian trải dài trên nhiều tuyến phố, mang đến không khí tươi vui, rộn ràng, phục vụ du khách và người dân. Thông qua các tiết mục ca múa nhạc, tạp kỹ đường phố, các lễ rước và trò diễn dân gian, lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá” hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị, đưa người dân hoà mình vào ngày hội gắn kết cộng đồng và thắm tình hữu nghị.

Chương trình Âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình Yêu Tìm Thấy” diễn ra vào lúc 18h00 ngày 09/6/2024 tại sân khấu Điện Kiến Trung, Đại Nội Huế, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng dự kiến như: Cẩm Vân, Trần Mạnh Tuấn, Quang Dũng, Hà Trần, Đức Tuấn, Ngọc Khuê, Viết Thu, An Trần... Đêm nhạc hứa hẹn trở thành một trong những điểm nhấn về văn hoá và nghệ thuật phục vụ du khách tham dự Festival Huế 2024, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa của Huế thông qua hình ảnh và các tác phẩm của nhạc sĩ tài hoa, người con của xứ Huế - Trịnh Công Sơn.

Festival Huế 2024 tiếp tục là hoạt động văn hoá đặc sắc, hấp dẫn bởi tính truyền thống, ấn tượng và nhân văn 


Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế diễn ra  vào lúc 19h30 đến 23h00 từ ngày 08/6 đến 11/6/2024 tại các sân khấu cộng đồng ở quảng trường Quốc Học và công viên 3/2.

Đến nay đã có 12 đoàn và nhóm nghệ thuật của 7 quốc gia cử đoàn nghệ thuật tham dự gồm: Lễ hội Ánh sáng, Nghệ sĩ múa đương đại Xuân Lê, Nhóm nhảy Hiphop thành phố Cergy, Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đường đến Olympique Paris 2024” (Pháp), Đoàn Cà kheo Hoàng gia vùng Merchtem (Bỉ), Nhóm nhảy Hiphop Double Impro (Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, Bỉ), Nhóm vũ nhạc Flamenco Hispano (Tây Ban Nha), Đoàn nghệ thuật múa Trống Eisa Urakaji (Nhật Bản), Viện Nghiên cứu Vụ kịch Chiết Giang (Trung Quốc), Nghệ sĩ Piano Steve Barakatt (Canada), Đoàn Nghệ thuật Dân gian Sae Nyuk, Hiệp hội Văn hóa Nghệ thuật Yangpyeong (Hàn Quốc),…; Sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng trong nước, ban nhạc, đoàn nghệ thuật nghệ sĩ như: Ca sĩ Đen Vâu cùng rapper Suboi, Ban nhạc Chillies, Soobin Hoàng Sơn, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Nhà hát Cao Văn Lầu - Đờn ca tài tử Bạc Liêu, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Kontum,…; Ngoài ra, phải kể đến đông đảo lực lượng văn nghệ sĩ Thừa Thiên Huế như Nhà hát Ca Kịch Huế, Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế, Học viện âm nhạc Huế, các câu lạc bộ và các nhóm nghệ sĩ trẻ của Huế, cùng các lực lượng quần chúng học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh. Tất cả sẽ cùng phô diễn nét độc đáo, tinh tế cũng như sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại.

Bên cạnh đó, các Lễ hội Ánh sáng, Lễ hội Bia, Lễ hội Ẩm thực chay và Lễ hội Hoa đăng, Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” sẽ mang lại nhiều ấn tượng mới lạ cho du khách.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” khai thác di sản văn hóa Huế, văn hóa các vùng miền và của các quốc gia trên thế giới


Chương trình nghệ thuật khép lại Tuần lễ Festival Huế 2024 diễn ra vào 20h00 ngày 12/6/2024 tại điện Kiến Trung, Đại Nội Huế hứa hẹn là bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc, đậm chất riêng, tạo nên không gian giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, nơi trải nghiệm những sắc màu văn hóa của Cố đô Huế, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, là lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa. Tất cả cùng nhau sống trong những khoảnh khắc trọn vẹn, cùng hoà vào không khí sôi động của Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Bên cạnh các chương trình, hoạt động chính, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng khác.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, với thành quả 24 năm tổ chức, Festival Huế với giá trị thương hiệu của mình đã thực sự là một ngày hội văn hóa – nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế.

 

Bên cạnh đó, điều mới lạ trong Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 là tập trung khai thác, sử dụng hiệu quả nhất các công trình, kiến trúc trong Đại Nội Huế; đặc biệt không gian Điện Kiến Trung - ngôi đại điện độc đáo bậc nhất Đại Nội Huế vừa được trùng tu với vẻ đẹp tuyệt mỹ từ kiến trúc, cảnh quan và trang trí ẩn chứa sức hút khó cưỡng sẽ là sấn khấu chính của các chương trình nghệ thuật khai mạc, đêm nhạc Trịnh Công Sơn, chương trình nghệ thuật khép lại Tuần lễ... Với công nghệ tổ chức hiện đại, sân khấu Điện Kiến Trung là nơi biến những ý tưởng sáng tạo thành hiện thực qua một loạt các giải pháp kỹ thuật tiên tiến; sự kết hợp của âm thanh, ánh sáng, hình ảnh, và công nghệ tương tác với vẻ đẹp của Điện Kiến Trung và Đại Nội Huế; đồng thời, một lễ hội ánh sáng do phía Cộng hòa Pháp tổ chức với công nghệ 3D Mapping hiện đại trên nền tảng chất liệu di sản của Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương làm tăng giá trị thẩm mỹ, tạo ra một không gian đa chiều, đắm chìm, thúc đẩy một trải nghiệm đáng nhớ cho người tham dự các sự kiện tại đây.

Với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hoá vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng, Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục khẳng định và quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục tiêu “Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh”.

 

 

Phương Anh

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng