Từ Ô Lâu đến Hải Vân
Khai mạc Festival Huế 2024 với “Khát vọng rạng rỡ ngàn sau”
10:53 | 08/06/2024

Trong đêm khai mạc tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 tối 7/6. Điện Kiến Trung, Đại Nội trở thành một không gian ánh sáng với rất nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, mãn nhãn, hòa trộn giữa truyền thống và hiện đại. Mùa lễ hội đã chính thức bắt đầu.

Khai mạc Festival Huế 2024 với “Khát vọng rạng rỡ ngàn sau”
Điện Kiến Trung bừng sáng với "khát vọng rạng rỡ ngàn sau"

Nét uy nghi tráng lệ của điện Kiến Trung - công trình mới hoàn thành phục dựng dịp Tết Đoan Ngọ 2024 sau gần 5 năm tôn tạo - trở thành một backdrop ấn tượng xuyên suốt chương trình đêm khai mạc, rực rỡ sắc màu với công nghệ 3D Mapping.

Trước giờ khai mạc, trời bỗng đổ cơn mưa dông khiến nhiều người thấp thỏm. Khi giờ điểm, cơn mưa tạnh hẳn, không gian sân khấu chính tại Điện Kiến Trung bừng sáng, toàn bộ chương trình diễn ra trong một đêm thuận hòa. Du khách và nhân dân Thừa Thiên Huế đã được trực tiếp trải nghiệm các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

Tham dự lễ khai mạc có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương. Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam ông Jonathan Wallace Baker, đại sứ các nước, cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, các nhân sĩ trí thức cùng hơn một ngàn khán giả trực tiếp đã có mặt.

Bí thư Trung ương Đảng, Lê Hoài Trung phát biểu tại khai mạc Festival Huế 2024

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, ông Lê Hoài Trung Trường ban đối ngoại Trung ương khẳng định, sau 24 năm tổ chức, Festival Huế đã có những bước tiến dài, thể hiện đặc trưng văn hóa của dân tộc, sự lãng mạn, duyên dáng của mảnh đất Cố đô. Nhờ vào việc cổ vũ, bồi đắp chuyên nghiệp các giá trị văn hóa nội địa, kết hợp với nhiều chương trình mang màu sắc quốc tế, Festival Huế gây được tiếng vang với bạn bè, khách du lịch quốc tế. Nhờ vậy, sự kiện trở thành đòn bẩy, thúc đẩy du lịch, kinh tế địa phương. "Trong nỗ lực chung đó, chúng ta mong rằng Festival Huế sẽ vươn lên thành diễn đàn khu vực của hội tụ và giao lưu văn hóa quốc tế. Là điểm nhấn của thành phố Thừa Thiên Huế - thành phố Festival", ông Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, Thừa Thiên Huế quyết tâm xây dựng Huế thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục tiêu “Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại lễ khai mạc Festival Huế 2024

Mở đầu chương trình, với sự góp mặt của hàng trăm vũ công, nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ truyền thống trong trang phục áo dài, Festival Huế 2024 gửi đến khán giả khúc nhã nhạc cung đình hùng tráng. Tiết mục “khai vị"  như muốn bày tỏ sự hiếu khách của người dân Cố đô với bạn bè phương xa.

Đêm khai mạc đã diễn ra lộng lẫy ấn tượng với nhiều loại hình nghệ thuật, được kết cấu thông qua 3 phần: “Cố đô diệu kỳ”, giới thiệu hành trình gần 720 năm lịch sử để làm nên Thừa Thiên Huế, tiếp đến là “Bừng sáng miền di sản” và kết lại bằng nỗ lực tôn vinh một thành phố phát triển bền vững với khát vọng “Rạng rỡ ngàn sau”. Huế hướng tới một miền đất văn hóa đậm đà bản sắc, là nơi giao lưu, hội tụ văn hoá cùng muôn phương.

Festival Huế - đại tiệc của âm nhạc và ánh sáng - bừng sáng miền di sản

Sau lễ khai mạc, Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” đã chính thức diễn ra, từ 07/6 đến 12/6/2024 với nhiều hoạt động, chương trình nghệ thuật và lễ hội có sức hút lớn với du khách gần xa.

Một số tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại đêm khai mạc

Tiết mục múa Cung đình Huế được dàn dựng công phu

Tiết mục múa với áo dài và nón lá làm nên nét đẹp riêng của Huế

Trang phục áo dài cổ truyền được giới thiệu đến công chúng 

Tiết mục múa rồng 

Tiết mục nhảy Hiphop đến từ đoàn nghệ thuật Pháp

Tiết mục múa hát nghệ thuật đến từ đoàn Nhật Bản

 

 

 

 

 

Băng Khuê

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng