Huế luôn luôn mới
Học sinh Huế chế tạo khăn lau bảng thông minh hút sạch bụi phấn
08:29 | 05/10/2016

Em Cao Khả Tiến, học sinh trường THPT Tam Giang, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chế tạo thành công khăn lau bảng thông minh, nhằm giảm thiểu những căn bệnh về đường hô hấp như ho, viêm phổi, các bệnh ngoài da, đau mắt do bụi phấn gây ra.

Học sinh Huế chế tạo khăn lau bảng thông minh hút sạch bụi phấn

Khăn lau bảng thông minh này được thiết kế nhỏ gọn, có 3 ngăn gồm: ngăn chứa pin và công tắc điều khiển; ngăn đựng túi chứa bụi phấn và ngăn chứa quạt hút bụi phấn và khăn lau.

Theo chia sẻ của em Cao Khả Tiến: Khi lau bảng, người dùng chỉ việc bật công tắc điều khiển và lau chùi như tấm mút bình thường. Khăn lau bảng thông minh hoạt động dựa trên lực hút từ chiếc quạt gió máy tính. Khi vận hành, cánh quạt sẽ tạo ra một lực cuốn gió để đưa bụi phấn vào bên trong túi chứa và được giữ lại. Đây chính là điểm ưu việt của sản phẩm này, nhằm tạo ra một môi trường thông thoáng trong lớp học. 

“Khi bụi bẩn đã đầy túi chứa, chúng ta chỉ việc tháo ra để làm sạch túi chứa, sau đó lắp lại để tiếp tục sử dụng. Nhờ đó mà kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, tiết kiệm được chi phí hơn so với những tấm xốp thông thường vẫn đang sử dụng ở các trường học hiện nay. Ngoài ra, chiếc khăn lau bảng này được trang bị hệ thống sạc pin bằng đầu sạc điện thoại di động, nên rất tiện lợi trong việc tích điện để sử dụng”, Tiến cho biết thêm.

Ý tưởng để chế tạo ra chiếc khăn lau bảng thông minh này của em Tiến xuất phát từ việc hàng ngày em nhận thấy có rất nhiều bụi phấn bay lơ lửng trong không khí một khi thầy, cô hay các bạn lau bảng sau mỗi tiết học. Những bụi phấn này thường bám vào trên cơ thể, quần áo, bàn ghế… đồng thời có một lượng không nhỏ bụi phấn sẽ đi vào bên trong cơ thể của cả thầy và trò thông qua đường hô hấp, và nguy cơ mắc phải một số bệnh là điều không thể tránh khỏi. Từ thực tế đó, em đã nảy sinh ý tưởng làm ra khăn lau bảng thông minh để hút bụi phấn, nhằm tạo một môi trường học tập trong lành hơn, Tiến vui vẻ chia sẻ.

Để hoàn thiện sản phẩm này, em Tiến cho biết phải mất hơn 1 tháng tự mày mò và nghiên cứu. Với những nguyên liệu cũng rât dễ tìm như vỏ chai nhựa, quạt máy tính… nên chi phí cũng rất rẻ vào khoảng 150.000 đồng cho một chiếc khăn lau bảng thông minh.

Với sản phẩm “khăn lau bảng thông minh”, em Cao Khả Tiến đã đạt giải nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2016.

Thầy Nguyễn Xuân Tý, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tam Giang cho biết: “Em Tiến là một học sinh giỏi của trường, và rất đam mê nghiên cứu khoa học. Dưới sự hướng dẫn của bố (là một giáo viên của trường – pv), nên việc nghiên cứu của em rất bài bản và khoa học. Chính điều này đã mang đến những thành công nhất định đối với em. Đặc biệt, việc em Tiến đạt giải nhất trong cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2016” đúng vào nhịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường (1976 – 2016) thật sự như là một món quà đầy ý nghĩa mà em Tiến đã giành tặng cho trường THPT Tam Giang trong ngày trọng đại này; thầy Tý vui mừng cho biết.

 

Theo http://ictnews.vn/

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng