Huế luôn luôn mới
Giao lưu với nhà văn Bửu Ý – người giữ lại cho Huế những gì sẽ mất
20:12 | 23/09/2017

Vào lúc 16h ngày 23/09, tại Bookcafe Phương Nam - Nhà sách Phương Nam Phú Xuân (Huế), Công ty Sách Phương Nam, Tạp chí Sông Hương, Hội Nhà Văn – Huế cùng Hội Cựu nữ sinh Đồng Khánh Huế đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu và ra mắt bộ sách gồm 5 tập của nhà văn, dịch giả Bửu Ý với chủ đề “Bửu Ý - Người giữ lại cho huế những gì sẽ mất”. Buổi giao lưu đã nhận được sự quan tâm và tham dự của đông đảo quý khách mời, các độc giả và những người yêu Huế.

Giao lưu với nhà văn Bửu Ý – người giữ lại cho Huế những gì sẽ mất

Tại buổi giao lưu với tác giả, người nghe đã được nhà văn Bửu Ý kể về những kỷ niệm trước đây trong lúc dịch cũng như viết các tác phẩm của mình. Bên cạnh đó, tác giả Bửu Ý còn chia sẻ những kỷ niệm giữa ông và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc - Tổng biên tập Tạp chí Sông Hương phát biểu tại buổi giao lưu

Trong dịp ra mắt sách lần này, Công ty Sách Phương Nam đã tái bản 5 cuốn sách của ông gồm Ngày tháng thênh thang,  Nước chảy qua cầu, Trịnh Công Sơn - một nhạc sĩ thiên tài, Tâm tình với Trịnh Công Sơn, Tác giả thế kỷ XX. Đây không chỉ là một sự kiện văn hóa lớn của riêng tác giả, mà còn là sự kiện văn hóa lớn của xứ Huế.

Năm cuốn sách của tác giả Bửu Ý được Công ty Sách Phương Nam tái bản

Nhà văn, nhà giáo Bửu Ý có tên đầy đủ là Nguyễn Phước Bửu Ý, sinh năm 1937 tại Thừa Thiên Huế. Ông nguyên là giáo sư của Đại học Vạn Hạnh, giảng dạy văn chương Pháp ở Đại học Paris VII Jussieu năm 1992 và tại Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Huế. Ông dịch thuật từ trước 1975 tới nay, chủ yếu là dịch các công trình tiếng Pháp.

Tác giả Bửu Ý phát biểu tại buổi giao lưu

“Bửu Ý là người sót lại cho Huế những gì sẽ mất. Ở Bửu Ý có sự cẩn mật, sự lễ nghi, sự nhạy cảm của Huế. Ở Bửu Ý có sự nhạy bén của tư tưởng, song không như Hoàng Phủ Ngọc Tường, không tiêu dao như Trịnh Công Sơn mà là rất giản dị. Đọc sách của Bửu Ý nhận ra giọng văn của kẻ nghiêng trời đổ đất mà lại rất đơn giản." - Giáo sư Thái Kim Lan.

Đông đảo các bạn đọc, những người yêu Huế đến tham dự tại buổi giao lưu

Năm 2015, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã tổ chức trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục quốc dân Pháp cho giáo sư, nhà văn, dịch giả Bửu Ý.

Nhà văn Bửu Ý là một trong số những nhân vật điển hình của thế hệ vàng văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế như Trịnh Công Sơn, Ngô Kha, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Trần Quang Long, Bửu chỉ, v.v…

Một trong số các ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được

các cựu nữ sinh Đồng Khánh Huế thể hiện tại buổi giao lưu

“Với một phong thái trí thức đầy biểu tượng Huế, giọng Huế đặc trưng, với những hoạt động cho văn hóa Huế mà thời gian lưu truyền ca Huế là một trong những minh chứng, tất cả những gì nhà văn, nhà giáo Bửu Ý đã hiện diện, đã đóng góp cho văn hóa Huế là rất đáng trân trọng.” – Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc

Bảo Minh

Các bài mới
Các bài đã đăng