Nhịp điệu cuộc sống
Tiết kiệm 5000 đ/ngày cũng làm nên chuyện lớn
15:15 | 19/08/2013

Nuôi heo đất, 1 ngày đi chợ tiết kiệm 5 – 10 ngàn đồng… là phương cách tiết kiệm lâu nay của phụ nữ huyện miền núi Nam Đông. Số tiền thu được hỗ trợ cho hội viên nghèo, vay để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Những buổi sinh hoạt như thế này được chi hội phụ nữ thôn 7, xã Thượng Long, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức thường xuyên. Tại đây các chị đã lồng ghép triển khai nhiều nội dung, giới thiệu những cách làm hay, những mô hình làm kinh tế giỏi để các hội viên khác học tập cùng nhau phát triển kinh tế gia đình. Nhằm xây dựng chi hội vững mạnh, các chị, các mẹ đã tình nguyện quyên góp, lập tổ tiết kiệm dưới nhiều hình thức khác nhau như: Nuôi heo đất, 1 ngày đi chợ tiết kiệm 5 - 10 ngàn đồng. Số tiền thu được chi hội hỗ trợ hội viên nghèo, đặc biệt là các chị làm chủ hộ phát triển kinh tế gia đình.


Chị em cho nhau vay vốn

Chị Hồ Thị Lan trước đây là hội viên nghèo, được Hội cho vay vốn, tuy số tiền không nhiều nhưng đó là nghĩa tình của tập thể, nhận thức được điều đó chị tìm tòi, học hỏi đầu tư làm ăn, tăng gia sản xuất kết hợp mô hình VACR. Đến nay, gia đình chị đã có của ăn, của để, cho con cái ăn học và có điều kiện giúp đỡ những hội viên khó khăn khác. Chị Hồ Thị Lan tâm sự: “Mình được vay vốn phát triển kinh tế, từ số tiền đó mình mua heo nái, đến nay heo đẻ mỗi năm 2 lứa bán được hơn 50 triệu đồng. Số tiền đó mìnhdành dụm chăm lo cho con cái học hành”.

Giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo là phong trào trọng tâm được các cấp Hội trên địa bàn huyện hưởng ứng mạnh mẽ. Song song với việc xây dựng quỹ, giúp hội viên thoát nghèo, một việc khác không kém phần quan trọng đang được Hội phụ nữ xã Thượng Quảng triển khai có hiệu quả là mô hình “Vườn rau dinh dưỡng”. Ở đây được trồng các loại rau màu “thập cẩm”, bảo đảm nguồn rau xanh, cải thiện dinh dưỡng phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Ngoài ra, thì các chị còn mang ra chợ bán kiếm thêm thu nhập. Thông qua phong trào đã cải thiện đời sống hội viên, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 13,5%. Chị Võ Thị Ngàn, Chi hội 3, xã Thượng Quảng vui mừng: “Kể từ khi có vườn rau, gia đình mình không cần phải đi chợ mua rau xanh nữa, mình còn đem bán lấy tiền mua thịt, cá, rau mình trồng sạch không phun thuốc sâu nên người ta mua rất nhiều.”

Để làm rõ thêm vấn đề Chị Hoàng Thị Lệ Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Quảng, cho biết: “Mô hình tiết kiệm 5 ngàn đồng cho hội viên nghèo vay và vườn rau dinh dưỡng phục vụ cho bữa ăn hàng ngày, đã được Hội xã đã triển khai tới 100% hội viên, đến nay các chị đã thực hiện tốt, qua đó góp phần tăng thu nhập, cải thiện đảm bảo dinh đưỡng cho bữa ăn hàng ngày”.

Mô hình “ 1 ngày đi chợ tiết kiệm 5 - 10 ngàn đồng” và “Vườn rau dinh dưỡng” đã và đang cho hiệu thiết thực, được các cấp hội từ huyện đến cơ sở hưởng ứng mạnh mẽ, đặc biệt là ở các xã định canh định cư từ đây nhiều hội viên nghèo, phụ nữ làm chủ hộ, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình hội viên, cùng với huyện nhà hoàn thành tiêu chí thứ 10 về thu nhập. Tâm sự với chúng tôi bà Võ Thị Yến, Chủ tịch Hội LHPN huyện, Nam Đông cho biết: “Ngoài công tác xây dựng hội vững mạnh, trong năm 2013 huyện Hội đẩy mạnh các nhiệm vụ như: Vận động chị em trong toàn huyện tiết kiệm 5 – 10 ngàn đồng cho chị, em nghèo và các chị đơn thân làm chủ hộ vay phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển vườn rau dinh dưỡng, đây là mô hình rất thiết thực với chị em phụ nữ, cải thiện bữa ăn hàng ngày. Mặt khác, đem bán tiết kiệm tăng thu nhập, ổn định đời sống, góp phần cùng huyện nhà đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015”.

Với chỉ tiêu phấn đấu năm 2013 số dư nợ tiết kiệm được của Hội phụ nữ tỉnh là hơn 14 tỷ đồng, cho 1.000 hội viên nghèo vay vốn. Trong đó, huyện Hội Nam Đông là hơn 220 triệu đồng. Để làm được điều này, các cấp hội phụ nữ huyện cần tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao ý thức và đẩy mạnh phong trào thực hành tiết kiệm và tiết kiệm một cách thường xuyên, từng bước xây dựng văn hóa tiết kiệm trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội.

Đài Nam Đông

Các bài mới
Các bài đã đăng