Nhịp điệu cuộc sống
Hy hữu: Thay thành công khớp háng cho cụ ông 100 tuổi
09:06 | 22/08/2013

(SHO). Chiều qua, 21-8, các bác sĩ đã phẫu thuật Bệnh viện Đại học Y Dược Huế đã thay khớp háng thành công cho cụ ông Phan Tuân (100 tuổi) ở thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Bệnh viện này từng phẫu thuật thay khớp háng cho hơn chục bệnh nhân trên 90 tuổi, nhưng đây là lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân 100 tuổi.

Hy hữu: Thay thành công khớp háng cho cụ ông 100 tuổi
Cụ Tuân tỉnh táo tươi cười sau mổ

Phẫu thuật viên chính của ca phẫu thuật hy hữu này là Bác sỹ, Trưởng Khoa ngoại chấn thương chỉnh hình-lồng ngực TS. Lê Nghi Thành Nhân. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng gãy cổ xương đùi bên phải, đồng thời có các bệnh lý đái tháo đường, thiếu máu, hở nhẹ van động mạch chủ... Sau khi điều trị các bệnh lý trên, bệnh viện tiến hành phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân. Mạch máu bệnh nhân bị xơ vữa nên cầm máu khó và có nguy cơ chảy máu sau mổ. Mặt khác, trương lực cơ của bệnh nhân kém hơn so với người trẻ nên nguy cơ trật khớp sau mổ cao. Đáng ngại nhất là nguy cơ tim mạch gây nguy hiểm trong và sau khi mổ…

Tuy nhiên, ca mổ đã hết sức thành công. Cụ Phân Tuân đã tỉnh, tươi cười khi phóng viên chụp ảnh. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục, có thể sẽ tập đi trong vài ngày tới.

I.T

Các bài mới
Các bài đã đăng
Bán dạo (22/08/2013)