Nhịp điệu cuộc sống
Xây dựng mô hình khai thác cát tập trung trên sông Bồ
21:46 | 14/09/2013

(SHO) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như đảm bảo khai thác nguồn cát ở các lòng sông có hiệu quả, giảm thiểu ảnh hưởng tác động đến cảnh quan môi trường và góp phần bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và thị xã Hương Trà xây dựng mô hình khai thác cát tập trung trên sông Bồ thuộc địa bàn phường Hương Vân.

Xây dựng mô hình khai thác cát tập trung trên sông Bồ
Khai thác cát trên sông Bồ. Ảnh: Internet

Thời gian qua, tình trạng khai thác cát trái phép các tuyến sông trên địa bàn tỉnh luôn diễn biến phức tạp. Mặc dù các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, nhưng tình trạng khai thác trái phép cát vẫn hoạt động lén lút, nhất là ở các đoạn trên sông Hương, sông Bồ…gây ảnh hưởng dòng chảy và nguy cơ sạt lở bờ sông.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như đảm bảo khai thác nguồn cát ở các lòng sông có hiệu quả, giảm thiểu ảnh hưởng tác động đến cảnh quan môi trường và góp phần bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và thị xã Hương Trà xây dựng mô hình khai thác cát tập trung trên sông Bồ thuộc địa bàn phường Hương Vân.

Mô hình được thành lập theo dạng hợp tác xã có 2 tổ (1 tổ quản lý khai thác cát và bến bãi tập kết, vận chuyển cát; 1 tổ thường xuyên kiểm tra ngăn chặn và xử lý việc khai thác cát trái phép, ngoài luồng…). Mô hình này tập trung các hộ đang hành nghề khai thác cát nhỏ lẻ tham gia (khoảng 30 hộ) vào khai thác tập trung trên 1 đoạn sông đã được cấp có thẩm quyền cho phép khai thác; quy mô khai thác 30 thuyền/ngày và từ 7 đến 10m3/ thuyền.

Sau thời gian hoạt động ổn định sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn tỉnh. 

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra các doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác cát thực hiện đúng cam kết về khai thác tại khu vực mỏ được cấp phép. Đồng thời phối hợp với lực lượng công an tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi cố tình khai thác cát trái phép.

Phương Anh

Các bài mới
Các bài đã đăng