Nhịp điệu cuộc sống
Chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các mô hình hỗ trợ nạn nhân tại cộng đồng
09:45 | 19/09/2013

(SHO) - Ngày 18/9, tại Thừa Thiên Huế, đã diễn ra hội thảo đánh giá kết quả hoạt động Dự án “Nâng cao năng lực cho cán bộ ngành lao động – TB&XH cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các mô hình hỗ trợ nạn nhân tại cộng đồng”.

 

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các mô hình hỗ trợ nạn nhân tại cộng đồng
Ảnh minh họa

Hội thảo do Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phối hợp với Tổ chức Liên minh phòng, chống buôn bán người (AAT) tại Việt Nam tổ chức với sự tham gia của các đại biểu đến từ 31 tỉnh, thành trong cả nước.         

Gần 03 năm triển khai thực hiện dự án đã đạt những kết quả thiết thực, đặc biệt là thực hiện công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán trở về tại Việt Nam.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, cần tiếp tục nhân rộng mô hình nhóm tự lực; kết nối với các cơ sở dạy nghề miễn phí phù hợp với trình độ của nạn nhân để giúp họ có việc làm và thu nhập ổn định, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật để nâng cao nhận thức về phòng chống mua bán người ở các địa bàn trọng điểm cũng như nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng và thành viên nhóm tự lực; sự chung tay góp sức của các ban ngành liên quan.

Được biết, tại Bắc Giang, có 164 đối tượng là nạn nhân bị mua bán trở về và đối tượng có nguy cơ cao tại địa bàn 3 huyện Tân Yên, Hiệp Hòa và Yên Dũng. Hầu hết nạn nhân bị mua bán trở về đều phải đối mặt với nhiều khó khăn như: không có việc làm, thiếu vốn sản xuất, thiếu kỹ năng sống, bị kỳ thị, rối loạn tâm thần và mắc các bệnh lây qua đường tình dục; một số trẻ em trở về cùng mẹ không có giấy khai sinh, không có hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân.

Đến nay, các nạn nhân bị mua bán trở về và người trong nhóm có nguy cơ cao đã bước đầu ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng;  hỗ trợ vốn khởi nghiệp cho 125 đối tượng để chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh buôn bán nhỏ, mỗi suất 8 triệu đồng giúp các đối tượng vươn lên thoát nghèo. Song song với việc hỗ trợ sinh kế, các thành viên nhóm tự lực tại 3 huyện còn được tặng thẻ bảo hiểm y tế, trợ giúp pháp lý, tư vấn việc làm....

Phương Anh

Các bài mới
Các bài đã đăng