Nhịp điệu cuộc sống
Trò chuyện cùng họa sĩ Jacob Reymond về Piccasso và chiêm ngưỡng "Hội họa cùng âm nhạc"
09:12 | 10/01/2019

Chiều ngày 09/01/2019, Viện Pháp tại Huế đã tổ chức buổi nói chuyện của diển giả Jacob Reymond về chủ đề “ Picasso – Cuộc cách mạng trong lịch sử hội họa” và triển lãm “Hội họa cùng âm nhạc”.

Trò chuyện cùng họa sĩ Jacob Reymond về Piccasso và chiêm ngưỡng "Hội họa cùng âm nhạc"
Họa sĩ Jacob Reymond trò chuyện với công chúng về Piccasso tại Viện Pháp tại Huế

Tại đây, ông Jacob Reymond đã trao đổi với những người yêu mến Piccasso về cuộc đời và sự nghiệp hội họa của Piccasso và giới thiệu về những bức tranh nổi tiếng và đóng góp của người họa sĩ thiên tài này. 

Pablo Piccasso (1887-1973) được công nhận như người họa sĩ tiêu biểu nhất của thế kỷ 20. Được đào tạo nghệ thuật theo lối cổ điển nhưng ông vẫn luôn tìm cách vượt qua lề lối thể hiện hình thù bên ngoài nhằm hướng đến khám phá tận cùng sâu thẩm cõi nhân sinh. Từ những bức chân dung rất hiện thực đến những bức chân dung lập thể và siêu thực, trải qua các thời kỳ “Xanh lam và Hồng” , tác phẩm của Picasso vẫn luôn là sự chất vấn không ngơi nghỉ. Người nghệ sĩ còn dấn thân cho hòa bình và tự do, thể hiện rõ với bức tranh nổi tiếng thế giới “ Guernica” lên án chiến tranh và qua những tranh vẽ chim bồ câu trắng. Nhiều cuộc triển lãm được tổ chức những năm qua, đặc biệt là tại Pháp, cho thấy sự sáng tạo vô cùng phong phú của Pablo Picasso, người đã tạo nên một cuộc cách mạng cho hội họa thế kỷ XX.

* Chiều cùng ngày, Họa sĩ Jacob Reymond đã giới thiệu đến công chúng những tác phẩm của mình tại triển lãm “Hội họa cùng âm nhạc”.

Họa sĩ Jacob Reymond tại triển lãm 


Triển lãm giới thiệu đến người xem 20 tác phẩm bằng màu acrylic, mực tàu trên giấy và vải, được lấy cảm hứng từ âm nhạc cổ điển, đương đại, nhạc jazz hay từ những sáng tác riêng.

Ở tuổi 16, Jacob Reymond bắt đầu cuộc sống công nhân trong một nhà máy, đồng thời cũng bắt đầu vẽ tranh. Ở tuổi 20, ông có triển lãm cá nhân đầu tiên. Sau vài năm, ông đã bỏ rơi bút vẽ vì quá khao khát tìm tòi những loại hình nghệ thuật khác như sân khấu, âm nhạc và điện ảnh. Cuối cùng, ông bắt đầu nghiêm túc hơn với việc vẽ tranh.

 

Trong xưởng vẽ, họa sĩ Jacob Reymond thường chọn một khúc nhạc được sáng tác ở một nơi nào đó hay một khúc nhạc bất chợt vang lên từ những cuộc gặp gỡ với bạn bè, trong những buổi biểu diễn âm nhạc hay từ những cảm hứng bất chợt.

“Âm nhạc cũng là niềm đam mê của tôi, do đó tôi luôn vẽ trong không gian âm hưởng của âm nhạc. Giờ đây, tôi vẽ nên những khúc nhạc. Mỗi lần lựa chọn bản nhạc nào, tôi nghe rất lâu, nghe một cách chăm chú, nghe nhiều cách trình bày khác nhau, vừa giải mã nó. Rồi tôi thể hiện bản nhạc theo cách riêng trên vải hoặc trên giấy, ghi lại bằng họa hình dòng kẻ nốt nhạc, hình dạng và màu sắc”. ông Jacob chia sẻ.

Triển lãm diễn ra đến ngày 12/2.

Một số tranh của họa sĩ Jacob Reymond tại triển lãm: 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Phương Anh
 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng