Tiếng sông Hương
Thừa Thiên - Huế: Ngư dân lao đao vì cửa biển bị bồi lấp, tàu thuyền "mắc cạn"
09:44 | 06/01/2016

Do ảnh hưởng của bão số 3 vào tháng 10 vừa qua, cửa biển bị sạt lở, bồi lấp đã khiến ngư dân ở xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) lao đao vì tàu thuyền không thể ra khơi, kinh tế eo hẹp.

Thừa Thiên - Huế: Ngư dân lao đao vì cửa biển bị bồi lấp, tàu thuyền "mắc cạn"
Cửa Lạch Giang bị bồi lấp từ bờ ra giữa dòng lạch khoảng 12m làm hẹp dòng chảy, khiến tàu thuyền không thể ra khơi, ngư dân khốn đốn.

Được biết, khu vực cửa Lạch Giang bị sạt lở và bồi lấp là nơi mà trước đây, tàu thuyền của các ngư dân của 3 thôn Bình An 1, Bình An 2 và Phú Hải 1, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) thường xuyên ra vào đánh bắt thủy hải sản và cũng là nơi trú bão rất an toàn. Thế nhưng, chỉ hơn 2 ngày chịu ảnh hưởng cơn bão 3 (gió cấp 5 và cấp 6 - PV) cửa Lạch Giang đã bị đất, đá bồi lấp khiến mặt nước trong tình trạng báo động “trơ đáy” và trở thành một con lạch nhỏ.

Với tình trạng này, hàng trăm chiếc tàu thuyền của ngư dân địa phương rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” vì không thể ra khơi, đời sống gặp nhiều khó khăn, trong khi đó Tết nguyên đán đã sắp đến gần.

Ngư dân Nguyễn Phương (56 tuổi), trú tại thôn Bình An 2 buồn bã cho biết: “Cả 3 tháng nay, người dân chúng tôi vô cùng lo lắng vì cửa Lạch Giang đang bị bồi lấp và cạn dần. Từ trước đến nay, cứ nổ máy là dong thuyền thẳng tiến ra biển rất thuận lợi, bây giờ cũng phải mất vài giờ chờ triều cường dâng lên, lúc đó tàu thuyền mới ra biển được. Trong khi đó, người dân nghề chính là đi biển đánh bắt hải sản, thế nhưng vào thời điểm này, tàu thuyền phải “trùm mền” tại bờ, ngư dân “trắng tay” cả mấy tháng nay”.

Ghe thuyền và các ngư cụ của ngư dân 3 thôn Bình An 1, Bình An 2 và Phú Hải 1, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc phải nằm bờ.

Ông Nguyễn Xuân Đàn, Trưởng thôn Bình An 2, xã Lộc Vĩnh cho hay: “Trước thực trạng này, BCH thôn đã tiếp thu ý kiến những nguyện vọng của ngư dân để báo cáo “khẩn cấp” lên chính quyền địa phương sớm có phương án nạo vét cửa Lạch Giang được thông thoáng cho ghe thuyền của bà con đi đánh bắt hải sản được thuận lợi. Còn nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bà con. Trong khi đó, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán mà tàu thuyền của ngư dân cứ xếp hàng chờ triều cường lên mới ra biển được thì e rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.

Cửa Lạch Giang nằm sát với bến số 3 cảng Chân Mây khiến khối đất đá tràn xuống cửa lạch.

Trao đổi với PV, ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết: “Trước đây cửa Lạch Giang rộng và sâu, nhưng vừa qua tại vị trí cửa biển này đã hình thành một con đường lớn nối ra cảng Chân Mây (bến số 3 - PV) nên cửa đã bị bồi lấp đi một phần làm mất dòng chảy tự nhiên. Thêm vào đó, ngày 10 - 12/10 vừa qua, trên địa phương có mưa nhiều và sống lớn làm triều cường dâng mạnh cộng với nước nguồn đổ về gây sạt lở 2 bờ cửa Lạch Giang về phía Tây khoảng 7m và bồi lấp từ bờ ra giữa dòng lạch khoảng 12m làm hẹp dòng chảy. Dẫn đến khi thủy triều xuống ghe thuyền của ngư dân rất khó di chuyển ra vào.”

Tình trạng cửa Lạch Giang bị lấp bồi đã khiến cho 120 tàu thuyền của 3 thôn Bình An 1, Bình An 2 và Phú Hải 1 thường xuyên ra vào biển đánh bắt phải nằm bờ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 1.000 hộ dân địa phương.

“Chính quyền địa phương đã có công văn, tờ trình lên UBND huyện và tỉnh Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô yêu cầu sớm quan tâm, tiến hành nạo vét và xây dựng bờ kè ở phía Tây cửa Lạch Giang để thông dòng chảy, nhằm tạo thuận lợi cho ghe thuyền của ngư dân địa phương ra vào khai thác thủy hải sản”, ông Minh cho biết thêm.

 
Theo Đời sống và Pháp luật

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng