Tiếng sông Hương
Huế sẽ làm đường đi bộ lát gỗ ngoài trời dọc sông Hương
08:27 | 12/04/2016

Việc tỉnh Thừa Thiên - Huế đang lên kế hoạch xây dựng dự án đường đi bộ dài 380 m nằm dọc bờ Nam sông Hương (TP Huế) được kết cấu bằng bê tông, sàn lát gỗ, đang khiến dư luận hết sức băn khoăn, bởi thời tiết ở Huế năm nào cũng diễn biến phức tạp, nắng bức mưa dầm, nên việc xây dựng lát sàn gỗ ngoài trời e rằng không hợp lý.

Huế sẽ làm đường đi bộ lát gỗ ngoài trời dọc sông Hương
Sàn phố đi bộ được lát bằng gỗ

Ngày 11/4, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết trong thời gian tới sẽ tổ chức trưng bày dự án thí điểm “Xây dựng mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía bờ nam sông Hương” tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu để người dân tham khảo, cho ý kiến, hoàn tất việc thiết kế. Sau đó, dự án này sẽ tiến hành thi công từ tháng 7/2016 và hoàn thành trước tháng 4/2017.

Đây là dự án thí điểm trong quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) thực hiện với kinh phí tài trợ 6 triệu USD, tổng chiều dài dự án 16 km. Dự án thí điểm này do KOICA đề xuất, được tư vấn bởi Công ty tư vấn kỹ thuật Dohwa và Viện Nghiên cứu đô thị Han - A (Hàn Quốc), kinh phí gần 64 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư trên 53 tỉ đồng, 10,6 tỉ đồng dự phòng.

Mục tiêu của dự án là nhằm liên kết khu vực ven sông với cồn Hến và cồn Dã Viên ở bờ nam sông Hương (TP Huế); kết nối giao thông xuyên suốt từ đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đến công viên Lý Tự Trọng và tạo điểm nhấn tầm nhìn sang bờ bắc sông Hương.

Theo phương án đề xuất của KOICA, dự án sẽ đóng cọc bê tông xuống sông Hương đoạn ven bờ, sau đó đổ dầm bê tông, phía trên được lát sàn bằng gỗ lim rộng 4 m, gắn lan can bằng vật liệu đồng thau, đồng thiếc hoặc thép mạ đồng. Dự án sẽ tạo một con đường đi bộ trên sông Hương dài 380 m, kết nối phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (hiện tại) lên đến khu vực công viên Lý Tự Trọng trước Bệnh viện Trung ương Huế. Trong đó, chia làm 3 không gian với nhiều tổ hợp như bến thuyền, vườn sen, quảng trường tổ chức sự kiện…

Không gian đầu tiên là quảng trường bến thuyền xuất phát từ đầu đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (phía gần cầu Trường Tiền) với phương án mở rộng đến bờ kè, làm các đường dốc, bồn hoa, đặt bộ bàn ghế, ki-ốt và dựng sân khấu nhỏ phía trước quảng trường bậc thang.

Không gian thứ 2 là cầu đi bộ sẽ được cải tạo quán cà phê ven sông hiện có để tạo tính liên kết với cầu đi bộ, tạo liên kết đến cầu Phú Xuân và làm vườn sen ở khu vực ven bờ giữa cầu đi bộ với nhà hàng.

Không gian cuối cùng từ dưới cầu Phú Xuân kết nối với không gian sân khấu biểu diễn ngoài trời. Tại đây sẽ xây dựng băng ghế dài ở dưới chân cầu Phú Xuân để làm không gian nghỉ ngơi. Ở khu vực cuối cùng của sàn tàu nối với sân khấu biểu diễn ngoài trời có thể là bến thuyền quy mô nhỏ. Và có một sân khấu biểu diễn ngoài trời bố trí các băng ghế theo địa hình và xây dựng theo kiểu dáng tự nhiên nhưng sử dụng vật liệu phân biệt với sàn gỗ lim.

Nhằm tạo không gian lung linh về đêm, công trình này còn kết hợp thiết kế ánh sáng. Ngoài ra, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu cạnh bên được đề xuất lát đá. Những đường dốc, ki-ốt, bồn hoa, bó vỉa trên đường đi bộ này phải tạo kiến trúc nhẹ nhàng, thiết kế đơn giản bằng vật liệu gỗ để hòa nhập với con đường

Theo NLĐ

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng