Phòng chống dịch COVID-19
THÔNG CÁO BÁO CHÍ NGÀY 03/8/2020
18:13 | 03/08/2020

Toàn bộ các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được xét nghiệm lại bằng PCR và cho kết quả âm tính. Như vậy tính đến thời điểm hiện nay (chiều 03/8) tỉnh Thừa Thiên Huế không có trường hợp nào nhiễm Covid-19 là khẳng định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ NGÀY 03/8/2020

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh (tính đến ngày 03/8/2020) cụ thể như sau:

1. Giám sát, cách ly, xét nghiệm, điều trị

- Đến ngày 03/8, trên địa bàn tỉnh không phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19.

- Có 19 trường hợp dương tính COVID-19 đang được điều trị tại BV TW Huế CS2 (bệnh nhân từ Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển đến).

- Đến ngày 03/8, tổng số người từ vùng dịch trở địa bàn về chưa qua 14 ngày là: 21.955 người (tăng 2.423 người). Trong đó: Đà Nẵng về là 16.307 người (tăng 2.181 người do rà soát, phát hiện, bổ sung thêm); Quảng Nam 1.684 người; Quảng Ngãi 551 người; thành phố Hồ Chí Minh 1.465; Hà Nội 1.749 người; Đăk Lăk: 239 người).

- Đã tiến hành điều tra dịch tễ, bước đầu xác định 99 trường hợp F1, 234 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 589, bệnh nhân 601 và bệnh nhân 602. Đã xử lý môi trường và tập trung lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp F1 liên quan đến 3 bệnh nhân trên.

- Đã tổ chức cách ly y tế tập trung 927 trường hợp (tại các cơ sở y tế: 248 trường hợp; tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng-Đại học Huế: 91 trường hợp; tại T3: 588 trường hợp). Cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú hơn 9.500 trường hợp. Khuyến cáo tự cách ly tại nhà và nơi lưu trú hơn gần 10.000 trường hợp.

- Đã thực hiện xét nghiệm: 16.002 mẫu; đã có kết quả 13.538 mẫu, tất cả đều âm tính.

- Trong ngày, các chốt kiểm tra y tế liên ngành đã kiểm tra 1.151 phương tiện ô tô và xe máy với 2.602 lượt người.

2. Về công tác chỉ đạo

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương đơn vị vào sáng nay (03/8/2020), Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo một số nội dung chính như sau:

- Tiếp tục nghiêm túc triển khai các nội dung của Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 29/7/2020, Công điện 06/CĐ-UBND ngày 31/7/2020 của UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh, các Thông báo của Bộ Y tế về triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19.

- Huy động tổng lực để truy vết các đối tượng liên quan đến 3 bệnh nhân (589, 601, 602). Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương truy vết, lập danh sách tất cả đối tượng F1, F2 để tiến hành các biện pháp cách ly, xét nghiệm; phong tỏa quán cà phê Mắt Biếc, đóng của các hàng quán mà bệnh nhân đã từng đến. Yêu cầu Công an tỉnh phát huy hệ thống camera an ninh để truy vết, kiểm tra xe chở 3 bệnh nhân: 589, 601, 602 từ Huế vào Đà Nẵng có dừng, đỗ ở điểm nào không.

- Sở Y tế khẩn trương phân bổ đủ số lượng kit test nhanh COVID-19 cho các huyện, thị xã và thành phố Huế để thực hiện việc xét nghiệm theo hướng dẫn; ưu tiên đối với các địa phương có số lượng lớn người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về địa phương như Phú Lộc, thành phố Huế. Đồng ý chủ trương cho mua thêm 10 ngàn bộ kit test nhanh COVID-19.

- Tăng cường công tác kiểm tra tại Chốt kiểm tra y tế liên ngành. Trường Đại học Y dược thực hiện hỗ trợ nhân lực y tế cho các địa phương trong công tác phòng, chống dịch và các chốt kiểm tra y tế liên ngành.

- Thực hiện các bước cần thiết để khởi động lại Khu cách ly tập trung T4 (Trường Nghiệp vụ Thuế) để đón người đến cách ly tập trung theo quy định.

- Các sở, ngành, địa phương chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế rà soát lại các đối F1, F2 nếu có thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thì thực hiện phương án tổ chức phòng thi riêng theo chỉ đạo của của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 2832/BGDĐT-QLCL ngày 30/7/2020. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động các giải pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi.

3. Tình hình sức khỏe người cách ly tập trung và bệnh nhân COVID-19

- Tất cả các đối tượng cách ly tập trung đều được theo dõi sức khỏe theo quy định.

- 19 ca dương tính đang điều trị tại Bệnh viện TW Huế CS 2 có 01 bệnh nhân rất nặng, 8 bệnh nhân nặng./.

BAN CHỈ ĐẠO

Theo Thuathienhue.gov.vn