Mỹ thuật Huế
Mùa thu Huế, nhớ họa sĩ Vĩnh Phối

NGUYỄN QUANG HÀ

Trong những ngày thu sang tim tím dịu dàng ở Huế, tôi bỗng rất nhớ thầy giáo - họa sĩ - nhà điêu khắc Vĩnh Phối.

Cuộc đáo bỉ ngạn ngoạn mục của nhà điêu khắc Hà Minh Tuấn


        LTS: Tháng 8 năm 2023, Ban Biên tập Tạp chí Sông Hương nhận được bài viết của tác giả Lê Huỳnh Lâm giới thiệu chân dung nhà điêu khắc Hà Minh Tuấn và tác phẩm của anh, một người yêu Huế, gắn bó với Huế. Khi bài viết này lên khuôn chuẩn bị cho số Đặc biệt tháng 12, Ban Biên tập nhận được tin nhà điêu khắc Hà Minh Tuấn bị đột quỵ, anh đã từ trần vào lúc 13 giờ 50 phút ngày 09 tháng 11 năm 2023.
         Ban Biên tập Tạp chí Sông Hương xin gửi lời chia buồn đến gia quyến, bạn bè nhà điêu khắc và xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết, nén tâm nhang tưởng nhớ anh - Nhà điêu khắc Hà Minh Tuấn.

                              Ban Biên tập Tạp chí Sông Hương

Chùm tranh về kinh thành Huế


ĐẶNG MẬU TRIẾT

Phòng tranh của nhiều thế hệ họa sĩ Huế

VIỆT HÙNG

(Nhân xem Triển lãm chào mừng 20 năm giải phóng Thừa Thiên Huế)

Mỹ thuật tạo hình Huế và di sản văn hóa Cố đô

NGUYỄN THỊ HÒA

Xây dựng nền văn hóa bất kỳ một quốc gia nào cũng đều định hướng phát triển toàn diện, đảm bảo sự hài hòa, kế thừa các yếu tố truyền thống, tiếp thu các giá trị văn hóa tiên tiến, hiện đại, khoa học từ hội nhập toàn cầu.

Lời của cỏ rêu

BẠCH LA

Hai năm trước đây, hình như không ai biết có một họa sĩ như thế trên đất Huế này. Tốt ngiệp Cao đẳng Mỹ thuật từ trước giải phóng, cuộc sống bươn chải và dồn đẩy thế nào đó mà Lê Quý Long bỗng trở nên một thầy giáo.

Cơn mưa màu của một gã lãng du…

LÊ HUỲNH LÂM

Xứ sở của mưa đã sinh ra chàng họa sỹ Hoàng Đăng Nhuận, anh tự học để thành danh ở Việt Nam.

Hoa trong nón

NGUYỄN THẢO NGUYÊN

(Học sinh lớp 12 Chuyên Anh trường THPT Chuyên Quốc Học)

Mộng mị một mình


ĐẶNG MẬU TỰU

Mỹ thuật ở Huế - những nghĩ suy về 20 năm đầu của thế kỷ XXI

PHAN THANH BÌNH

Cách đây 20 năm, những ngày cuối cùng của năm 2000 dần trôi qua trong sự lắng đọng của thời khắc chuyển giao thế kỷ, đấy cũng là khoảng thời gian mà trong mỗi người có sự xao động, nghĩ suy khi nhìn lại những gì đã trải qua, sự hân hoan dạt dào khi nghĩ về tương lai.

Tranh Đặng Mậu Tựu: Hiện thực hư ảo

ĐẶNG TIẾN

Vẽ, không gì dễ mà cũng không có gì khó bằng vẽ phụ nữ. Khi nghe nói: tranh phụ nữ đẹp, thì ta không rõ: tranh đẹp hay phụ nữ đẹp.

Gốm mỹ thuật của Đỗ Kỳ Huy

LÊ VĂN THUYÊN

Đỗ Kỳ Huy là một họa sĩ nhưng anh không chỉ sáng tác nghệ thuật bằng những tác phẩm hội họa mà còn bằng một loại hình nghệ thuật độc đáo khác: Nghệ Thuật Gốm.

Từ một dòng sông

ĐẶNG KIỀU LINH

Các họa sĩ trẻ xứ Huế vừa kế thừa những tinh hoa của các bậc tiền bối vừa có những khai mở riêng trong nghệ thuật của mình để phù hợp với không khí của xã hội và sự vận hành của các quan điểm mỹ học hiện đại.

Những gam màu được vinh danh

NGUYỄN TUẤN HƯNG

Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VI (2013 - 2018) đã vinh danh những văn nghệ sĩ ưu tú trong lĩnh vực văn học nghệ thuật. Trong đó, về Mỹ thuật, đáng chú ý là những tác phẩm của các họa sĩ như Nguyễn Thị Huệ, Võ Quang Phát, Hoàng Thanh Phong, Nguyễn Đăng Sơn, Lê Ngọc Thái...

Trang 1/5
12 3 4 5