Ai ra xứ Huế
200 năm trường thi Thừa Thiên

THƠM QUANG

Danh xưng trường thi Thừa Thiên được vua Minh Mạng đặt vào năm Nhâm Ngọ (1822), tính đến nay đã tròn 200 năm lịch sử. Trường được đóng trên Kinh đô Huế.

Tư Hiền, Tuý Vân ơi! Bao giờ lại như xưa?

NGUYỄN KHẮC PHÊ

Lần thứ hai, tôi lại đưa các em thiếu nhi - những mầm non văn học nghệ thuật - về thăm cửa Tư Hiền và chùa Tuý Vân.

Đàn Nam Giao được phục hồi

HOÀNG XUÂN NHU

Đàn tế trời lộ thiên này được khởi công xây dựng vào ngày 25-3-1806 dưới sự đốc công của Thống chế Phạm Văn Nhân và hoàn thành cuối năm đó, qua đầu năm 1807 triều đình Gia Long bắt đầu cử hành lễ Nam Giao lần đầu tiên tại đây.

Chuyện đá gà ở Huế


NGUYỄN TRÙNG DƯƠNG

Hầu như từ muôn thuở, trên thế giới, con người vẫn thích nhìn trò đấm đá nhau.

Hổ Quyền - đấu trường Hoàng cung: S.O.S

PHÚC ĐƯỜNG

Hổ Quyền là đấu trường hoàng cung (les Arènes royales) được xây dựng cách đây 162 năm dưới thời Minh Mạng.

Dấu tích văn hóa Champa, nét độc đáo trên vùng đất Thừa Thiên Huế

PHAN TIẾN DŨNG

Văn hóa Champa trên đất Thừa Thiên Huế với hệ thống các di tích và hiện vật còn lại đã phản ánh rõ nét về một giai đoạn lịch sử phát triển lâu đời, những giá trị đó là yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên một diện mạo vùng văn hóa đa dạng, đặc sắc.

Chuyện về cọp đấu voi nơi Hổ Quyền dưới triều Nguyễn

THƠM QUANG

Nằm gần đồi Long Thọ ở bờ Nam sông Hương, thuộc thành phố Huế thơ mộng, Hổ Quyền là một đấu trường được xây dựng kiên cố nhằm để tổ chức các trận chiến sinh tử giữa voi và cọp cho vua và triều đình Nguyễn đến xem giải trí. Đây là thú vui tiêu khiển, rất được ưa thích của những người đứng đầu triều đình.

Thủy Ba bắt cọp

PHẠM XUÂN DŨNG  

Nếu ai vào Cố đô Huế mà đến thăm di tích thật đặc biệt, có một không hai là Hổ Quyền sẽ thấy vàng son một thuở của uy quyền phong kiến khi cho xây dựng đấu trường để hổ đấu với voi, phảng phất đấu trường La Mã cổ đại.

Làng Mỹ Á


MAI VĂN ĐƯỢC

Cái mẩu "Đầu thừa đuôi thẹo"...

TÔ NHUẬN VỸ

Chỉ còn ít ngày nữa khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật của 6 tỉnh Khu 4 cũ nhưng Ban tổ chức vẫn chưa "phát hiện” ra một địa điểm nào trong thành phố có thể trưng bày 180 bức ảnh (mỗi tỉnh tuyển chọn gởi đến 30 bức).

Trang 2/18
1 23 4 5 ...18