Những khoảnh khắc
Có những số phận “Cuốn theo dòng nước” ở hồ Trị An
14:46 | 29/08/2014

Dự án nghệ thuật “Cuốn theo dòng nước” là những hình ảnh đẹp ấn tượng, dung dị mà đầy ắp cảm xúc về cuộc sống và những thân phận người ở hồ Trị An của nghệ sỹ trẻ Lê Nguyễn Duy Phương, sẽ được giới thiệu tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội từ ngày 4-27/9.

Có những số phận “Cuốn theo dòng nước” ở hồ Trị An
Một tác phẩm trong triển lãm của Duy Phương.

Một cách khá tình cờ, Duy Phương đã đến hồ Trị An (Đồng Nai) nơi quang cảnh như thôi miên anh. Xuôi theo dòng nước, Phương đi cùng những con người mà số phận họ gắn bó với từng đợt thủy triều và trở nên đồng điệu với đời sống của người dân trong cảnh sắc tuyệt đẹp ấy-nơi mà hiện thực của cảnh quan hòa quyện với hướng nhìn thơ mộng của tác giả.

“Tôi đắm mình theo dao động của nước nhằm lần ra nhiều câu chuyện lẩn khuất đâu đó. Con người, thiên nhiên, những kí ức nổi lên rồi mất tăm, chúng lấp lánh trên dòng chảy số phận. Sau nhiều năm đến và đi, tôi cố gắng hiểu ý nghĩa thật sự công việc của mình nhưng nó cứ lẩn tránh tôi như nước trôi qua tay, dù cho tôi cố níu giữ. Sự mong manh của tuổi thơ, sự chia cách, mất mát và khao khát, nhưng trên hết nước đã để lại trong tôi những dấu ấn của cuộc đời,” Duy Phương trải lòng về dự án của mình.

Đây là lần thứ hai Lê Nguyễn Duy Phương đến với Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội. Năm 2012, nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ này cũng đã có một triển lãm ảnh cá nhân thành công mang tên “Một chút nước Pháp” tại đây. Triển lãm thể hiện cái nhìn của anh về nước Pháp, ghi lại những cảm xúc về vẻ đẹp được tạo ra bởi sự biến đổi của ánh sáng do thay đổi mùa, thông qua chân dung những người Pháp đã từng đến Việt Nam.

Duy Phương từng tham gia trại sáng tác tại Đại học Nhiếp ảnh Quốc gia Arles (Pháp) vào cuối năm 2008 và những tác phẩm ảnh của anh đã được chọn tham gia triển lãm mang tên: “Photoquai-Gặp gỡ những ánh nhìn” tại bảo tàng danh tiếng Quai Branly (Pháp) vào tháng 10/2009.

Theo Chile - Vietnam+

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng
Ngư phủ (31/01/2012)
Sapa huyền ảo (31/01/2012)
Gốm Phù Lãng (31/01/2012)