Lễ hội
Tưng bừng lễ hội Katê
15:45 | 23/10/2014

Sáng 23.10 (nhằm ngày 1.7 Chăm lịch), tại tháp Pô Klong Garai ở TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), lễ hội Katê năm 2014 của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn người dân địa phương và du khách.

Tưng bừng lễ hội Katê

Tháp Pô Klong Garai trong ngày diễn ra lễ hội Katê

 Nghi thức rước y trang lên tháp Pô Klong Garai

Các tiết mục văn nghệ mừng lễ hội Katê

 Dâng lễ cúng thần linh tại tháp Pô Klong Garai - Ảnh: Thiện Nhân

Nghi thức mở đầu của lễ hội là lễ rước y trang nữ thần Ponagar (còn gọi thần mẹ xứ sở dạy đồng bào Chăm trồng lúa, dệt vải) từ nhà người con út của nữ thần (xã Phước Hà, H.Ninh Phước) về đền Pô Nư Kành (xã Phước Hữu, H.Ninh Phước) để thờ cúng; ngày thứ hai lễ hội là rước y trang lên tháp Pô Klong Garai và các vị chức sắc Chăm làm nghi lễ tắm cho thần và dâng lễ vật cúng thần.

Đây là lễ hội quan trọng nhất của đồng bào Chăm được tổ chức mỗi năm một lần, để tưởng nhớ các vị thần linh và dâng lễ vật cúng ông bà tổ tiên với lòng thành kính cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, tại các làng, thôn người Chăm sinh sống nhộn nhịp hẳn lên bởi tiếng kèn Saranai, tiếng trống Ginăng báo hiệu màu Katê lại đến. Những thiếu nữ Chăm với trang phục áo dài truyền thống biểu diễn điệu múa quạt truyền thống làm say đắm du khách khi đến tham dự lễ hội.

Nguồn: Thiện Nhân - TNO

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng