Lễ hội
Hôm nay khai hội Đền Hùng
15:02 | 01/04/2017

Năm nay, Lễ hội diễn ra trong 6 ngày (từ 1-6/4/2017 tức từ ngày 5-10/3 năm Đinh Dậu) với phần Lễ có nghi thức trang trọng, gồm Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân (bắt đầu từ 6h30 ngày 6/3 âm lịch) và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ sẽ diễn ra buổi sáng cùng ngày.

Hôm nay khai hội Đền Hùng

Thẳm sâu tâm thức của mỗi người Việt Nam đều ấp ủ tâm nguyện một lần trong đời được đến thăm Đền Hùng, chính tự tay mình thắp nén hương thơm dâng lên bàn thờ Tổ. Câu ca “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba” lưu truyền bao đời là lời nhắc nhở con Lạc cháu Hồng không được lãng quên cội nguồn dân tộc. Hai chữ đồng bào nói rằng chúng ta sinh từ một bọc, chung một Tổ tiên.

Một lễ hội trang trọng bậc nhất Quốc gia với nghi lễ thành kính, tri ân Tiên Tổ của người Việt diễn ra tại núi Nghĩa Lĩnh – Khu di tích lịch sử đặc biệt Đền Hùng, Phú Thọ vào ngày 10.3 âm lịch hằng năm. Những ngày cuối độ mùa xuân, biển người từ khắp mọi miền đất nước, cả kiều bào từ nước ngoài, hành hương về Cội nguồn dân tộc, dâng nén hương tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Năm nay, Lễ hội diễn ra trong 6 ngày (từ 1-6/4/2017 tức từ ngày 5-10/3 năm Đinh Dậu) với phần Lễ có nghi thức trang trọng, gồm Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân (bắt đầu từ 6h30 ngày 6/3 âm lịch) và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ sẽ diễn ra buổi sáng cùng ngày; Lễ rước kiệu của các phường, xã quanh Đền Hùng hướng về núi Nghĩa Lĩnh (8.3 âm lịch) và Lễ chính Giổ tổ Hùng Vương diễn ra lúc 6h30 ngày 10/3 âm lịch.

Phần hội được trải khắp tại không gian rộng lớn từ Thành phố Việt Trì (đã được gọi tên Thành phố lễ hội) đến Khu di tích Đền Hùng, Lễ hội dân gian đường phố, Hội chợ Hùng Vương, hát Xoan làng cổ, bơi chải, giao lưu nghệ thuật, thi đấu thể thao, thi nấu bánh chưng bánh dày, trưng bày tư liệu và ảnh nghệ thuật về cuộc sống đất và người Phú Thọ…

 

Hôm nay khai hội Đền Hùng ảnh 1
Biển người hành hương về Đền Hùng năm 2016  – theo Ban tổ chức, ước tính sẽ có 7 triệu lượt người đến thăm, thắp hương dâng lễ từ 1-10/3 âm lịch năm nay.

Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước, Bến Tre là các tỉnh cùng Phú Thọ góp giỗ năm nay, mang đến Đền Hùng những sản vật và nét văn hóa vùng miền từ Nam chí Bắc (hát ca trù, hát chèo, chầu văn, múa rối nước….). “ 5 không” tại lễ hội đã được Ban tổ chức quyết tâm thực hiện thành công: Không ùn tắc, tai nạn giao thông; Không chặt chém, chèo kéo du khách; Không có hiện tượng ăn xin; Không có hành vi, hình ảnh phản cảm; Không mất vệ sinh môi trường tại khu vực tổ chức lễ hội.:

Để lại ấn tượng đẹp cho du khách bốn phương, Tuổi trẻ Phú Thọ huy động hơn 3.000 ĐVTN trong màu áo xanh tình nguyện giúp đỡ, hỗ trợ, hướng dẫn du khách đến với Đền Hùng. Các bạn trẻ còn mang theo túi nhặt rác, vệ sinh môi trường, giúp các chiến sỹ cảnh sát phân luồng giao thông, nhắc nhở người dân thực hiện tốt đẹp các quy định tại Lễ hội.

Theo Tùng Duy – Hạ Hòa - TPO

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng