Lễ hội
Giỗ Tổ Hùng Vương: Sôi động Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì
09:10 | 03/04/2017

Nằm trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2017, tối 1/4 (tức 5/3 âm lịch), Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì năm 2017 do Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) tổ chức đã diễn ra tưng bừng tại quảng trường công viên Văn Lang và các tuyến đường của thành phố.

Giỗ Tổ Hùng Vương: Sôi động Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì
Các diễn viên tham gia biểu diễn tại Lễ hội dân gian đường phố. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì được tổ chức nhằm khơi dậy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng và các thế hệ cha ông trong lịch sử dân tộc Việt Nam; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn thành phố.

Đây cũng là dịp tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thành phố và du khách về tham gia lễ hội, phản ảnh rõ nét văn hóa truyền thống đặc sắc của từng địa phương, góp phần tạo thêm nhiều mảng màu tươi sáng trong bức tranh tổng quát về văn hóa dân gian thành phố Việt Trì nói riêng, của tỉnh Phú Thọ nói chung; tôn vinh các di sản văn hóa, quảng bá tiềm năng và các sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của thành phố Việt Trì, nhằm thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài nước đến với thành phố.

Đúng 19 giờ 45 phút, Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì năm 2017 bắt đầu diễu hành, biểu diễn của hơn 1.800 diễn viên, nghệ nhân văn hóa dân gian đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Mở đầu diễu hành là đội rồng, lân, cùng đội cờ hồng, cờ hội của 100 nam thanh niên tượng trưng cho 100 con lạc, cháu hồng tạo nên không khí tưng bừng cho lễ hội.

Đặc biệt, đoàn xe tham gia diễu hành với các mô hình biểu trưng về thời đại Hùng Vương và xây dựng, phát triển của thành phố Việt Trì tạo thêm cho Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì lộng lẫy, lung linh sắc màu.

Nhiều tiết mục biểu diễn của các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tái diễn những động tác minh họa trong các tích, các trò dân gian truyền thống vùng Đất Tổ và sự phát triển của thành phố Việt Trì như: Vua Hùng dạy dân cấy lúa, cướp bông ném chài, bơi chải... tạo thêm sức hấp dẫn của lễ hội.

Với tiếng chuông, tiếng nhạc rộn ràng, cùng với sắc màu rực rỡ của trang phục, cờ hoa, Lễ hội đường phố đã tạo nên không khí sôi động thu hút đông đảo người dân đứng hai bên đường cổ vũ khi đoàn diễu hành đi qua.

Ngay sau Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì, đúng 20 giờ 30 phút, cũng tại sân khấu quảng trường công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với Chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương."

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, phong phú với 3 phần: Phần 1 mang tựa đề Linh thiêng Đất tổ Hùng Vương; phần 2, Di sản các miền quê; phần 3, Rạng ngời quê hương đất nước.

Đặc biệt, các tiết mục đặc sắc mang đậm nét văn hóa đặc trưng của 6 tỉnh, thành phố gồm Phú Thọ, Hà Nội, Thái Bình, Bến Tre, Bình Phước, Vĩnh Phúc cũng được các nghệ sỹ thể hiện sâu sắc.

Chương trình nghệ thuật được tổ chức nhằm tôn vinh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đồng thời giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa, cảnh sắc, thiên nhiên con người quê hương Đất Tổ, chào đón du khách về với cội nguồn các dân tộc Việt Nam; khẳng định trách nhiệm của dân tộc trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của nhân loại; giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn," củng cố khối đại đoàn kết dân tộc trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập và phát triển.

Theo Lâm Đào An - TTXVN/Vietnam+

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng