Festival Huế 2016
"Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự"
08:21 | 03/05/2016

Tối ngày 02/5/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình nghệ thuật tổng hợp với chủ đề "Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự" tại ngôi đình làng cổ Kim Long.

"Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự"

Mở đầu chương trình, nghệ sĩ Mai Chung đã giới thiệu đến khán giả một thể loại hết sức độc đáo của dân ca Huế là hầu văn qua tiết mục "Cảnh đẹp Huế đô"; tiếp đến công chúng và du khách được thưởng thức giá trị nghệ thuật của Âm nhạc Việt Nam - Nhã nhạc Cung đình triều Nguyễn, một loại hình âm nhạc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu đại diện của nhân loại qua các tác phẩm hát múa tiêu biểu như: Trình tấu trích đoạn "Thập thủ liên hoàn", "Mã vũ du xuân", "Kèn chiến", đặc biệt tiếp mục "Múa lục cúng hoa đăng" được thể hiện bởi những nghệ sĩ không chuyên.

 

Tại đây, những giá trị độc đáo của Ca Huế cũng đã được các nghệ sĩ trình diễn những bài bản ca Huế tiêu biểu như: Cổ bản, Hò Mái nhì, Tương tư khúc, Nam bình, mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc. Đan xen giữa các tiết mục tôn vinh Ca Huế và âm nhạc Cung đình là phần thao diễn kỹ năng làm bánh, mứt của các nghệ nhân, khán giả được dịp thưởng thức hơn mười loại bánh mặn ngọt nổi tiếng của xứ kinh kỳ qua đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

 

Đặc biệt trong chương trình còn có phần trình diễn 02 bộ sưu tập áo dài xứ Huế của các nhà thiết kế Viết Bảo, Xuân Hảo, Nguyễn Khánh Quý phô diễn sự dịu dàng, thướt tha của người con gái xứ Huế; 01 bộ sưu tập áo dài nam với những hình ảnh, họa tiết thư họa độc đáo. Lấy ý tưởng từ mỹ thuật triều Nguyễn như đồ sứ ký kiểu, họa tiết trên y phục hoàng gia, bộ sưu tập thời trang đương đại "Việt Nam gấm hoa" đã tôn vinh vẻ đẹp độc đáo của di sản văn hóa Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Thể hiện sự khác biệt trong trình diễn áo dài, nhà thiết kế Nguyễn Khánh Quý đã mang đến bộ sưu tập áo dài Nam "Thư họa" được thể hiện qua các nam người mẫu và đặt biệt 10 mẫu nhí đã mang đến những trải nghiệm, góc nhìn mới về vẻ đứng đắn, sang trọng, sự lịch thiệp mà không kém phần lãng mạn của áo dài Nam. Độc đáo nhất trong màn trình diễn áo dài là bộ sưu tập “Về miền Hương Ngự” của NTK Viết Bảo lấy ý tưởng từ những tác phẩm tranh gương độc đáo cùng kỹ thuật chạm khắc tinh xảo. Tất cả các màn trình diễn áo dài với các hoa văn, họa tiết, thư pháp độc đáo đã tô đậm thêm giá trị đặc sắc của di sản văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế.

 

Kết thúc chương trình là màn thả 710 hoa đăng, tượng trưng cho 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế xuống dòng Sông Hương để nguyện cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh của người Việt Nam nói chung, người Huế nói riêng.

 


PV

Ảnh (festivalhue.com)

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng