Festival Huế 2000
Thư từ Paris
09:25 | 13/04/2010
LTS: Sau thành công Festival Huế 2000, đã có không ít người đồng cảm từ trong nước đến nước ngoài gửi thư về chia sẻ với Huế, Sông Hương xin trích đăng bức thư của tiến sĩ Cao Huy Thuần từ Paris gửi về.
Ngày 18-4-2000

Anh có đọc vài bài báo VN (như Lao Động) qua Internet về Festival Huế 2000. Báo Pháp ở đây cũng có làm một bài tổng kết ngày hôm nay. Nói chung là thấy ai cũng phấn khởi (ngoại trừ những chỉ trích trong đêm khai mạc), ai cũng nhấn mạnh nhiều điểm tích cực, ai cũng đánh giá là tốt, về phía Pháp cũng như về phía chính quyền Việt Nam, ai cũng cho là thành công. Trên TV, anh có xem được hình ảnh của đoàn xiếc Pháp và màn trình diễn áo dài của minh Hạnh. Công nhận là các cô rất đẹp, hình hài rất ngon lành, thời trang có chất mỹ thuật. Nhưng chu cha, có cô chẳng cần che dấu chi cả bộ ngực nõn nà trước mắt đông đảo khán giả, xứng đáng là con cháu Triệu Âu. Coi chừng tiến bộ qua mặt cả Tây phương đó nghe!

Rất muốn biết ý kiến thực sự của Hoa, của người Huế thực sự tai nghe mắt thấy, không kinh qua báo chí. Nhờ cho anh biết tường tận. Bởi vì về phía Pháp thì tất nhiên là hồ hởi. Tờ báo danh tiếng và đứng đắn Le Monde ngày hôm nay, 18-4, đề tít :"coopération culturelle exceptionnelle" Pháp muốn tái diễn hàng năm ở Huế. Họ dành cả Huế vì Huế là con ngựa văn hóa và họ muốn giúp tay khai thác "du lịch văn hóa". Le Monde viết: Huế tưởng có thể làm du lịch văn hóa một cách khơi khơi; kiểu amateur; bây giờ họ hiểu là phải có chất lượng culturel; chất lượng đô, Pháp có thể đóng góp. Ý của anh là ngay cả về khía cạnh văn hóa, hay nói cho đúng hơn, nhất là về khía cạnh đô, chẳng nên bao giờ đưa vào một ông nào duy nhất cả, nhất là ông Pháp. Làm với ông Pháp, tốt! Nhưng không phải chỉ làm với ông Pháp. Không nên giao khoán địa hạt văn hóa, dù chỉ là ở Huế, cho một ông nào dù là Pháp. Không nên khoanh vùng Huế lại, khoanh văn hóa Huế lại, khoanh đất Huế lại, rồi giao khoán cho Pháp, Huế và văn hóa của Huế không phải là con nuôi của Pháp. Mở Huế ra, mở rộng ra cho nhiều luồng gió, chứ không phải chỉ Air...France. Pháp không muốn đem đoàn Pháp trình diễn lưu động ở nhiều tỉnh khác ở VN. Điều này vừa thỏa mãn tự ái của Huế vừa phản ảnh ý muốn đặc biệt dành tất cả tiền vào con ngựa Huế của Pháp. Đây không phải là chuyện đô; đây là chuyện tốt đối với Huế. Nhưng văn hóa Huế không nên chỉ đi trên một chân, chân Pháp, Pháp muốn làm Festival hàng năm. Vấn đề cần nên xét.

Dù sao thì đây cũng là một biến cố văn hóa lớn của Huế, rất đáng khích lệ, phải không.

CAO HUY THUẦN
(135/05-00)Các bài mới
Các bài đã đăng