Những vấn đề di sản
Ca trù đã vượt qua thời kì bảo vệ khẩn cấp
16:51 | 15/08/2014

Đó là nhận định của TS. Nguyễn Bình Định, Viện trưởng Viện Âm nhạc, về Ca trù – di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp – trước khi Liên hoa Ca trù toàn quốc diễn ra tại Hà Nội vào 26.8 tới.

Ca trù đã vượt qua thời kì bảo vệ khẩn cấp
Buổi biểu diễn vinh danh Ca trù là di sản thế giới

Liên hoan Ca trù toàn quốc 2014 sẽ có sự tham gia của 25 CLB thuộc 12 tỉnh, thành trên toàn quốc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Hĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, TP.HCM… So với lần tổ chức năm 2011, kì liên hoan thứ 2 của Ca trù toàn quốc (do Viện Âm nhạc tổ chức) sẽ có những điểm nhấn đặc biệt.

Cụ thể, ngoài những thể cách hát quen thuộc, các đơn vị tham dự phải trình diễn 5 trong 15 thể cách do BTC lựa chọn, chú ý đến một số ca nương, kép đàn trẻ. Lựa chọn cách chấm thi trình diễn, liên hoan sẽ có các giải thưởng cho các hạng mục: Giải toàn đoàn (chương trình), tiết mục, kép đàn giỏi, giọng ca triển vọng. Ngoài ra, BTC khuyến khích các câu lạc bộ, cá nhân trình diễn những thể cách hát hoặc hát múa ca trù mới được phục hồi, khai thác.

Hiện nay đã xuất hiện các CLB đại diện cho các tỉnh thành sẽ tham dự liên hoan như CLB Thái Hà, Thăng Long, Ngãi Cầu (Hà Nội), CLB Đông Môn (Hải Phòng), Cổ Đạm (Hà Tĩnh)…

Đại diện BTC, TS. Nguyễn Bình Định – Viện trưởng Viện Âm nhạc - cho biết, Liên hoan Ca trù toàn quốc 2014 diễn ra với mong muốn sẽ khẳng định, sau 5 năm được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đến nay ca trù đã được phục hồi tương đối tốt ở hầu hết các thể loại. Đặc biệt, chúng ta đã vượt qua được thời kì bảo vệ khẩn cấp, ngày một làm tốt quá trình phục hồi, bảo tồn và phát huy giá trị của ca trù. Cùng với sự gia tăng của các đoàn, các CLB tham dự ở mỗi kì liên hoan, ca trù hiện nay đã có một sức sống trong cộng đồng tốt hơn nhiều năm trước, được công chúng đón nhận và yêu mến.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được, thực tế ca trù vẫn còn những khó khăn trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của ca trù từ nhiều năm trước. Một trong số đó là việc phong danh hiệu cho những nghệ nhân giỏi hay cơ chế hoat động tự phát của các địa phương sau khi nhận danh hiệu vì thiếu định hướng, chiến lược.

Nguồn: Lam Anh - TT&VH

 


 


 

Các bài mới
Các bài đã đăng