Những vấn đề di sản
Một ngày với Cố đô Huế - Ấn tượng khó quên với sinh viên kiều bào
15:37 | 22/07/2015

Trong hành trình của “Trại hè Việt Nam 2015,” ngày 21/7, Đoàn thanh niên sinh viên kiều bào đã đến với Huế - thành phố văn hóa ASEAN có khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp với sông Hương, núi Ngự cùng đền chùa, thành quách, lăng tẩm cổ kính rêu phong gắn liền với triều Nguyễn - triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.

Một ngày với Cố đô Huế - Ấn tượng khó quên với sinh viên kiều bào
Cố đô Huế. (Nguồn: TTXVN)

Tất cả đã để lại cảm xúc, ấn tượng khó quên đối với mỗi sinh viên kiều bào sống xa quê hương.

Trong chuyến đi này, 160 thanh niên kiều bào đang sinh sống, học tập ở khắp nơi trên thế giới đã tham quan lăng Khải Định, chùa Thiên Mụ, ngôi chùa cổ nhất ở Huế, khám phá Đại Nội, tên gọi chung cho Hoàng Thành và Tử Cấm Thành của Kinh thành Huế xưa với hơn 100 công trình kiến trúc độc đáo, hiện hữu ở nhiều khu vực như Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Tử Cấm Thành, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh...

Đây là những di tích lịch sử có kiến trúc nghệ thuật nằm trong quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1993.

Với nhiều thanh niên kiều bào, đây là lần đầu tiên được về với Huế, được nghe những câu chuyện lịch sử, giai thoại về các vị vua triều Nguyễn, tận mắt chứng kiến nét độc đáo về điêu khắc, kiến trúc… nên rất thích thú và không quên chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc đẹp trong dịp được đến Cố đô.

Bạn Hoàng Thị Thùy Nga, đến từ Slovakia hào hứng nói: "Lần đầu tiên em đến Huế và đã thấy ngay được những công trình kiến trúc thật đẹp mà cha ông xưa xây dựng, giúp bản thân hình dung được phần nào về một giai đoạn lịch sử của triều Nguyễn cũng như tiếp thu và hiểu biết hơn về lịch sử dân tộc mình, qua đó thêm yêu và tự hào mình là người Việt Nam."

Bạn Lưu Anh Vượng vừa trở về từ Liên bang Nga chia sẻ: "Em đến với Huế cách đây hai năm, lần này trở lại đã thấy thành phố này phát triển, thay đổi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, Huế với nét cổ kính, trầm mặc và vốn văn hóa rất đặc trưng vẫn luôn thu hút bản thân em và các thành viên trong đoàn tìm hiểu, khám phá."

Thời gian dừng lại ở Huế tuy không dài, chỉ trong vòng hơn một ngày nhưng đã giúp các đại biểu “Trại hè Việt Nam 2015” có những trải nghiệm, hiểu biết thêm về mảnh đất cố đô với lịch sử và phong tục tập quán riêng mang dấu ấn của cung đình xưa.

Bạn Nguyễn Thị Yến đến từ Slovakia tâm sự: Đến với Huế không chỉ tham quan những di tích, phong cảnh đẹp, chúng em còn gặp được những người Huế hiếu khách, thưởng thức nhiều món ăn đặc sản trong kho tàng ẩm thực cung đình. Với em, chuyến đi này, không chỉ giúp hiểu biết hơn về lịch sử, văn hóa dân tộc mà còn là sự trải nghiệm trong cuộc sống. Đang theo học quản trị kinh doanh ngành du lịch, nên em hy vọng sau này có cơ hội trở về quê hương làm việc và đóng góp sức mình để phát triển ngành du lịch. Và một điều chắc chắn, sau chuyến đi này, em và các bạn sẽ là những tuyên truyền viên đắc lực để quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới."

Chia sẻ thêm về chuyến đi, bạn Nguyễn Khánh Linh đang sống và học tập ở Ba Lan cho biết: "Qua chuyến đi này, em càng hiểu hơn về Huế, mảnh đất có bề dày lịch sử, văn hóa sâu sắc, qua đó thêm tự hào về lịch sử Việt Nam. Hiện em đang học ngành điện ảnh, có cộng tác với VTV 6 và đang ấp ủ để làm một bộ phim về lịch sử. Chuyến đi này đã mang đến cho em nhiều ý tưởng thú vị để thực hiện mong ước đó."

Trong hành trình “Trại hè Việt Nam 2015,” một ngày về với Cố đô Huế đã bổ sung thêm những hiểu biết về văn hóa và lịch sử, con người nơi đây, cũng là dịp để thanh niên, sinh viên kiều bào được trau dồi vốn tiếng Việt, có điều kiện tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về cội nguồn văn hóa dân tộc Việt Nam, tri ân công đức với tổ tiên, góp phần vun đắp cho các bạn trẻ Việt kiều tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào về lịch sử dân tộc Việt Nam.

Theo Tường Vi - TTXVN/Vietnam+

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng