Khảo cổ
Hé lộ về nhân vật được chôn trong mộ từ thời Alexander Đại đế
14:32 | 08/10/2014

Ngày 7/10, nhóm khảo cổ tại khu lăng mộ Amphipolis phía Bắc Hy Lạp cho biết lăng mộ này là nơi chôn cất một nhân vật vô cùng quan trọng hoặc một vị tướng trong quân đội của Alexander Đại đế.

Hé lộ về nhân vật được chôn trong mộ từ thời Alexander Đại đế
Khu lăng mộ Amphipolis. (Nguồn: greece.greekreporter.com)

Vài ngày trước nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cánh cửa đá cẩm thạch từ lăng mộ trên đồi Casta khi đang làm sạch lớp cát trong hầm mộ thứ 2. Niên đại của lăng mộ này được xác định vào khoảng những thập kỷ cuối của thế kỷ 4 trước công nguyên dưới thời Alexander Đại đế, xây dựng theo phong cách Macedonia. Cẩm thạch dùng để làm cánh cửa được lấy từ hòn đảo Thassos gần đó.

Hồi tháng Tám, lăng mộ trên được tìm thấy trong tình trạng không bị tàn phá, bao quanh bởi một bức tường dài kiên cố với những họa tiết trang trí cẩm thạch, hai bên lối vào là những bức tường Tam Điểm trang trí các họa tiết hình người, chim và sư tử, phía cuối là hai tượng nhân sư không đầu không cánh.

Chủ nhân của lăng mộ rộng lớn có từ thời Alexander Đại đế này cho đến giờ vẫn là điều bí ẩn thu hút sự quan tâm của toàn thế giới.

Công việc khai quật được tiến hành trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát Hy Lạp và dự kiến trong vòng một tháng nữa sẽ hoàn tất để đưa ra câu trả lời cuối cùng.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng