Khảo cổ
Tìm thấy bản thảo gốc truyện cổ Andersen ở Đan Mạch
14:32 | 22/05/2015

Bản thảo gốc truyện cổ tích Psychen (Tâm trạng) nổi tiếng của nhà văn H.C. Andersen,  đã được tìm thấy trong khi người ta đang dọn dẹp Knuthenborg - tòa dinh thự tọa lạc trên đảo Lolland, cách thủ đô Copenhagen của Đan Mạch 150km về phía Nam.

Tìm thấy bản thảo gốc truyện cổ Andersen ở Đan Mạch
Nhà văn Đan Mạch Andersen (1805-1875)

Hôm 20/5, một số chuyên gia đã thẩm định và xác nhận đây là bản thảo gốc. Điều đáng chú là bản thảo có cả các chi tiết chỉnh sửa mà Andersen thực hiện. Nhờ đó, công chúng có thể biết câu chuyện ban đầu như thế nào.

Hiện người ta vẫn chưa rõ bản thảo đã tới Knuthenborg như thế nào. Các chuyên gia cũng không thể khẳng định liệu có phải Andersen từng sống ở dinh thự này hay không.

Psychen được đánh số 155 trong số các tác phẩm văn học của Andersen được để tại Trung tâm H.C. Andersen. Truyện được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 25/11/1861.

Andersen chính thức ra mắt làng văn hồi năm 1829 và trở thành nhà văn quan trọng của thế kỷ 19.  Các truyện cổ tích của ông phần lớn được xuất bản vào giữa những năm 1830 và hiện vẫn rất được yêu thích, đặc biệt là ở Trung Quốc và Nhật Bản.

Một số tác phẩm của ông được xếp vào danh sách những truyện cổ tích nổi tiếng nhất mọi thời đại, như Nàng tiên cá Chú vịt con xấu xí.

Theo Tuấn Vĩ - TT&VH

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng