Phóng sự
Cứu người trong cơn hoạn nạn
08:26 | 01/11/2009
TRẦN NHƠNVào ngày thứ hai của cơn lũ lụt (2-11-1999) vợ chồng bác Lê Như Ngạn sau khi dọn bốc xếp hàng của mình ở kiốt ở chợ Đông Ba xong, hai bác thuê thuyền về nhà mình ở tại 81/39 đường Phan Đình Phùng.

Về đến nhà cả khu vực đều chìm ngập trong biển nước, may mà ngôi nhà của hai bác có một căn gác nên 3 đứa con đều an toàn. Nhìn vào phía trong hẻm có một số gia đình hàng xóm nước ngập đến nóc. Bác Ngạn liền bảo con trai của mình là Lê Như Thanh ôm bình nước khoáng bằng nhựa vào khu vực đó xem tình hình thế nào. Lúc này nước ở đường kiệt cao gần 2 mét và chảy xiết. Anh Thanh vào nhà bác Tăng, anh phải bám vào cửa sổ gọi "có ai không" thì nghe những tiếng người đáp "cứu với". Anh Thanh trở ra báo lại tình hình cho bố. Cả hai bố con bất chấp dòng nước đang chảy mạnh đến nhà bác Tăng. Bác Ngạn dùng thang tre nối đến cửa sổ để từng người bám vào đó mà lần ra. Hai bố con dầm mình trong nước lũ, cõng đưa gia đình bác Tăng gồm 8 người đến nhà mình cách đó 50 mét an toàn. Trong đó có 3 người già trên 60 tuổi, 2 thanh niên, còn lại là đàn bà con gái.

Với căn gác nhỏ chưa đầy 20m2, chứa đầy đồ đạc và 5 người trong gia đình còn có 8 người gia đình bác Tăng, 3 sinh viên và 2 vợ chồng người bạn buôn bán ở chợ Đông Ba nhà ở xa kẹt lụt đến xin trú lại. Áo quần trong gia đình nhà bác Ngạn đều giúp cho những người ở lại mặc ấm sau khi lội nước. Trong khi bếp đã hết dầu may mà có gia đình anh Hồ Chuẩn ở đối diện trước mặt, bác Ngạn đã huy động các con anh Chuẩn dồn hết số gạo và mắm muối còn lại của hai gia đình cung cấp đủ cho 30 người ăn trong thời gian lũ lụt.

Được biết bác Lê Như Ngạn là cán bộ Sở Kế hoạch đầu tư đã nghỉ hưu. Con trai bác, anh Lê Như Thanh hiện là sinh viên luật năm thứ 3 trường Đại học Khoa học Huế. Việc giúp đỡ các gia đình hoạn nan trong lũ lụt của gia đình bác Ngạn thật sâu sắc tình người.

Khu vực II. Phường Phú Nhuận
T.N
(130/12-1999)Các bài mới
Các bài đã đăng