Giá sách Sông Hương
Kỷ niệm 30 năm TCSH (1983 - 2013)
Sự kiện có ý nghĩa quan trọng ở vùng đất cố đô Huế, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với văn nghệ sĩ (*)
14:42 | 22/07/2013

(Phát biểu của Đồng chí Ngô Hòa - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Tạp chí Sông Hương)

Sự kiện có ý nghĩa quan trọng ở vùng đất cố đô Huế, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với văn nghệ sĩ (*)
Ông Ngô Hòa - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - phát biểu chúc mừng tạp chí

Thưa toàn thể quý vị đại biểu!

Trong không khí hân hoan phấn khởi hướng về kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2013); hôm nay, tôi rất vui mừng được đến tham dự Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Tạp chí Sông Hương. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gửi đến quý vị đại biểu, các thế hệ cán bộ, nhân viên, cộng tác viên Tạp chí Sông Hương lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Tạp chí Sông Hương ngày càng phát triển.

Thừa Thiên Huế - một vùng đất non sông hữu tình, một địa danh du lịch hấp dẫn của đất nước với những di tích cổ kính và thâm nghiêm, những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà ở đó thiên nhiên và con người như hòa quyện lẫn nhau, trở thành nguồn cảm hứng sáng tác vô tận của các văn nghệ sĩ địa phương, của văn nghệ sĩ trong và ngoài nước khi đặt chân đến Huế.

Được sống trong niềm vui lớn của đất nước và quê hương thanh bình, ngày càng đổi mới, với sự nỗ lực đầy tâm huyết của những văn nghệ sĩ và xuất phát từ yêu cầu thực tế về công tác tư tưởng - văn hóa của địa phương, nhu cầu của đông đảo bạn đọc trong tỉnh và cả nước, Tạp chí Sông Hương được thành lập và xuất bản số đầu tiên cách đây gần một phần ba thế kỷ. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng ở vùng đất Cố đô Huế, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các lực lượng văn nghệ sĩ của tỉnh nhà.

Từ những bước đi đầu tiên đầy khó khăn gian khổ của những năm đầu thập kỷ 80 khi đất nước vừa thoát khỏi chiến tranh, đến nay, cùng với sự đổi mới và hội nhập sâu rộng của đất nước, Tạp chí Sông Hương đã từng bước trưởng thành với thời gian, vượt ra khỏi tầm vóc của một tạp chí văn nghệ địa phương để trở thành diễn đàn trao đổi văn hóa - văn nghệ của các lực lượng văn nghệ sĩ trong tỉnh, trong nước và cả nước ngoài, hoàn thành nhiệm vụ của một cơ quan tư tưởng - văn hóa, được bạn đọc khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc đón nhận với những tình cảm yêu thương và trân trọng.

Nhân dịp kỷ niệm này, lãnh đạo tỉnh hoan nghênh và biểu dương những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, nhân viên và cộng tác viên để cho Tạp chí Sông Hương không ngừng phát triển, trở thành dòng chảy cảm xúc đi vào lòng người với một vóc dáng tự tin, đầy bản lĩnh trí tuệ và đầy kiêu hãnh, mang đậm sắc thái của văn hóa Huế.

Cùng với cả nước, trên quê hương Thừa Thiên Huế đang từng bước chuyển mình tích cực; Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân toàn tỉnh đang nỗ lực không ngừng để khắc phục mọi khó khăn, vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, quyết tâm xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Kết luận 48 của Bộ Chính trị.

Kế thừa những thành tựu kinh tế - xã hội của năm 2012 để đặt ra mục đích trong những năm tới là tạo ra sự bứt phá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, gắn giữa tăng trưởng kinh tế với tiến bộ và công bằng xã hội, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên, từng bước nâng vị thế của tỉnh lên một tầm cao mới, khẳng định Thừa Thiên Huế là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là trung tâm văn hóa - du lịch của cả nước, là thành phố Festival của Việt Nam nơi có cảng nước sâu Chân Mây, sân bay quốc tế Phú Bài, khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, khu công nghiệp Phú Bài.

Trong điều kiện mới của nền kinh tế thị trường, sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý Nhà nước của các cấp, các cơ quan đối với báo chí cần thiết hơn bao giờ hết. Xã hội càng phát triển, thông tin càng có vai trò to lớn. Với nội dung thông tin có định hướng đúng đắn, chân thực, có sức thuyết phục, báo chí có khả năng hình thành dư luận xã hội dẫn đến hành động xã hội phù hợp với sự vận động của hiện thực theo những chiều hướng có chủ định. Báo chí không chỉ là vũ khí tư tưởng sắc bén, lợi hại mà còn là người cổ động tập thể, người tổ chức tập thể.

Trên tinh thần đó, để giữ gìn bản sắc văn hóa của riêng mình, tôi đề nghị Tạp chí Sông Hương tập trung vào một số vấn đề sau:

1. Nắm vững quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác báo chí trong tình hình mới để hoạt động đúng định hướng, đúng tôn chỉ mục đích, bảo đảm tính chính trị, tính tư tưởng, tính chính xác và tính khoa học.

2. Tiếp tục bám sát mục tiêu nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh nhà để đăng tải những bài viết, những tác phẩm có chiều sâu về văn hóa, mang tính giáo dục hay nhằm thông tin kịp thời, phong phú và đa dạng hơn cho độc giả. Tránh tình trạng thương mại hóa hoạt động báo chí, đăng một số thông tin thiếu khách quan, không chính xác, trái thuần phong mỹ tục của dân tộc.

3. Mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể cán bộ, nhân viên của Tạp chí, đặc biệt là cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để nâng cao đạo đức cách mạng và xây dựng bản lĩnh chính trị của người làm báo ngang tầm với thời đại, xứng đáng là những chiến sĩ xung phong trong mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

4. Tiếp tục phát huy nội lực, mở rộng quan hệ hợp tác để nâng cao trình độ nghiệp vụ, tiếp thu học hỏi những kinh nghiệm, những tiến bộ trong hoạt động báo chí để xây dựng Tạp chí Sông Hương đẹp về hình thức, phong phú về nội dung và số lượng phát hành ngày càng tăng.

Những yêu cầu và đòi hỏi nêu trên vừa là trách nhiệm nặng nề vừa là nhiệm vụ vẻ vang của những người đang công tác tại Tạp chí Sông Hương. Lãnh đạo tỉnh tin tưởng rằng Tạp chí Sông Hương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống 30 năm qua, để không ngừng đổi mới và phát triển trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của đông đảo bạn đọc gần xa, góp phần xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, vững mạnh về an ninh quốc phòng, phục vụ đắc lực quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Xin chúc các đồng chí cùng toàn thể quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi!

(SH293/07-13)

----------------
(*) Đầu đề do Tòa soạn đặt.  
 


 

Các bài mới
Các bài đã đăng