Giá sách Sông Hương
Vọng niệm Huyền Trân
Chuyên đề Vọng niệm Huyền Trân
14:45 | 17/04/2018

Có những sự kiện, những nhân vật lịch sử mà mỗi lần văn học chạm đến người ta ngỡ như có thêm một thuở xưa nào.

Chuyên đề Vọng niệm Huyền Trân
Toàn cảnh Khu trung tâm văn hóa Huyền Trân tại thôn Ngũ Tây, phường An Tây, thành phố Huế

Tựa như đằng sau những hiện vật được khai quật, những bí ẩn được soi sáng vẫn còn lấp lánh một điều gì trong vần điệu của trường ca Hô-me, trong “những đỉnh của Mít-chu-pít-chu”, trong vần điệu tinh khôi ngày xưa của Nguyễn Nhược Pháp hay đơn giản là những câu thơ ghép vần áo lụa Hà Đông với chùm hoa dại bên tháp cổ của Huyền Trân và Chế Mân.

Văn học đã đẩy trí tưởng tượng của chúng ta đi xa hơn để tâm hồn trở nên bao dung hơn, khoáng đạt hơn… Thật là xúc động và hạnh phúc khi nghe lại bài “Nước non ngàn dặm ra đi” và cảm nhận sự chia xẻ là một phần trong mối tình huyền thoại ấy.

Có lẽ ở vùng đất Thuận Hóa trong suốt gần 700 năm qua đây vẫn là câu chuyện tình nổi tiếng nhất được truyền tụng nhiều nhất và cũng từ mạch nguồn huyền thoại ấy, Sông Hương đã có điều kiện làm dày thêm trang văn chương cho Số đặc biệt này - một số đặc biệt về nàng công chúa đã ra đi theo dặm dài đất nước với nguyện “ước nuôi dần hòa bình trong ái ân”. Một tình yêu như thế luôn là nguồn cảm xúc mở ra cho người cầm bút một huyền thoại mới...


Phạm Tấn Hầu (gt)  
(SHSDB28/03-2018)


 

Các bài mới