Thế giới không gian
Chuyên đề kiến trúc Pháp ở Huế
10:01 | 07/07/2017

LTS: Từ sau Hiệp ước 1874 trở đi, đặc biệt là sau Thất thủ Kinh đô 1885, người Pháp đã xây dựng nhiều công trình kiến trúc ở bờ Nam Sông Hương, thành phố Huế.

Chuyên đề kiến trúc Pháp ở Huế
Khung ảnh khu phố Pháp bên bờ Nam sông Hương - Ảnh tư liệu

Tôn trọng giá trị vẻ đẹp tự nhiên của con sông huyền thoại, các công trình người Pháp xây dựng đã trở nên rất hài hòa với phong cảnh và với các công trình kiến trúc truyền thống của Kinh thành Huế lúc bấy giờ. Thật sự các kiến trúc Pháp đã để lại những dấu ấn nghệ thuật nổi bật, góp phần quan trọng tạo nên những giá trị độc đáo của đô thị di sản Huế.

Đã có ít nhất 2 cuộc hội thảo được tổ chức liên quan đến các giá trị di sản kiến trúc Pháp ở Huế. Cuộc hội thảo thứ nhất “Những cái được cái mất của công cuộc phục hưng các khu phố lịch sử”, mang tính quốc tế, diễn ra tại Hà Nội năm 1994, bàn thảo đến giá trị kiến trúc thời Pháp thuộc ở ba nước Đông Dương. Cuộc hội thảo thứ hai “Đánh giá Quỹ kiến trúc đô thị Huế”, mang tính quốc gia, tổ chức tại Huế năm 2003. Hội thảo đi đến kết luận: Những kiến trúc Pháp bên bờ sông Hương là một trong những quỹ kiến trúc quý hiếm của Huế cần được bảo tồn.

Cùng với thời gian, một số công trình kiến trúc Pháp ở Huế có giá trị đã không giữ được nguyên mẫu di sản vốn có của nó, và đó thật sự là điều đáng lo ngại. Thực hiện chuyên đề này, Sông Hương hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về các giá trị của kiến trúc Pháp ở Huế. Chuyên đề cũng sẽ giới thiệu một số tư liệu liên quan, nhằm đóng góp cho việc nghiên cứu và hoạch định chính sách bảo tồn và phát huy di sản kiến trúc Pháp ở Huế trong tương lai…


Ban Biên Tập 
(SHSDB25/06-2017)
 

Các bài mới
Các bài đã đăng