Nhịp sống âm thanh
Phạm Duy kể về những ca khúc “vang vọng một thời”
15:44 | 11/09/2014

Trong cuốn sách vừa phát hành mang tên Vang vọng một thời (NXB Hồng Đức và Công ty Sách Phương Nam ấn hành), cố nhạc sĩ Phạm Duy lần đầu tâm sự về hoàn cảnh ra đời những ca khúc nổi tiếng của ông như Bà mẹ Gio Linh, Đà Lạt trăng mờ, Nắng chiều rực rỡ, Ngậm ngùi, Kiếp nào có yêu nhau...

Phạm Duy kể về những ca khúc “vang vọng một thời”
Bìa quyển sách Vang vọng một thời do chính cố nhạc sĩ Phạm Duy biên soạn Nguồn: Phuong Nam Book

Bản thảo cuốn sách được chính Phạm Duy hoàn thành không lâu trước khi ông qua đời. Ông đã chọn 47 bài hát yêu thích nhất trong gia tài âm nhạc đồ sộ của mình để giới thiệu đến độc giả về thông tin chi tiết quanh từng bài như bản nhạc soạn ra với cảm tưởng nào, tại đâu, khi nào, cách thức phát hành và đã nhận được những bài viết phê bình nào?... Chẳng hạn, với ca khúc Nắng chiều rực rỡ, ông viết: ““Vào lúc gần hết một thế kỷ, nghĩa là gần hết đời mình, tôi vẫn thấy được cái khía cạnh tươi đẹp của cuộc đời ngay cả buổi hoàng hôn… Thế kỷ này đầy bi kịch chỉ vì chất chồng quá nhiều oan khiên mà chỉ có thể hóa giải bằng tình thương. Và tôi hát vang lời tình yêu trong buổi hoàng hôn của thế kỷ, nguyện rằng những người yêu nhau sẽ được gần gũi bền lâu”.

Phạm Duy thổ lộ: “Cuộc đời tôi chỉ có 3 điều quan trọng: Tình yêu, sự khổ đau và cái chết, tôi đã thể hiện ra cả 3 vấn đề đó trong nhiều ca khúc… Dù tôi hiện đang sống một cuộc đời phỉ nguyện, tôi đã có đầy đủ vinh quang và tủi nhục, hạnh phúc và khổ đau… Coi như tôi đã sống tới tận cùng của cuộc sống”.

Không chỉ đăng lại 47 bài hát của Phạm Duy, quyển sách còn có những bài phân tích, nhận định, đánh giá về nhạc Phạm Duy để giúp độc giả hiểu thêm những nét đặc sắc về các kỹ thuật nhạc lý mà ông đã áp dụng để tạo ra những tuyệt phẩm.

Nguồn: K.Khánh - NLĐ

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng